Ấn Độ phóng thành công phiên bản tầm xa tên lửa siêu thanh BrahMos

TPO - Ấn Độ đã thử nghiệm thành công tên lửa hành trình BrahMos phiên bản nâng cấp có thể tấn công mục tiêu cách xa hơn 400km.

Ấn Độ phóng thành công phiên bản tầm xa tên lửa siêu thanh BrahMos

Tên lửa được bắn từ bệ phóng di động trên đất liền tại một cơ sở quân sự ở bang Odisha, miền đông Ấn Độ. Phiên bản mở rộng tầm xa của nó có thể bắn trúng mục tiêu trên 400km, tên lửa cũ chỉ có thể bắn trúng mục tiêu khoảng 290km.

Người đứng đầu Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng, Tiến sĩ G. Satheesh Reddy cho biết vụ thử thành công sẽ dẫn đến “nhiều nội dung bản địa hơn” được thêm vào tên lửa.

Ấn Độ phóng thành công phiên bản tầm xa tên lửa siêu thanh BrahMos  - ảnh 1 Bệ phóng tên lửa BrahMos của Ấn Độ tại một cuộc duyệt binh ở New Delhi năm 2013. Ảnh: Reuters

Do Ấn Độ và Nga cùng phát triển, tên lửa BrahMos được thiết kế như một vũ khí chính xác cao của New Delhi. Nó có thể được phóng từ mặt đất, cũng như được trang bị trên tàu và máy bay.

Vụ thử diễn ra hai ngày sau khi truyền thông Ấn Độ đưa tin rằng các máy bay phản lực Su-30MKI trang bị tên lửa BrahMos đã được triển khai "đủ số lượng" tới khu vực Ladakh trên dãy Himalaya để chống lại Trung Quốc.

Cùng với đó, các tên lửa khác như tên lửa hành trình Nirbhay (tầm xa 800km), tên lửa phòng không Akash cũng được triển khai đến khu vực biên giới.

Điều này đã được thực hiện sau khi Bắc Kinh đã báo cáo triển khai tên lửa tầm xa 2.000 km đến khu vực Tân Cương phía tây và Tây Tạng.

Ấn Độ xây đường hầm xuyên dãy Himalaya đến biên giới Trung Quốc

Tổ chức đường Biên giới Ấn Độ (BRO) sẽ xây dựng hai đường xuyên qua đèo cao hơn 4.000m ở phía tây bang Arunachal Pradesh, rút ngắn khoảng cách với biên giới Trung Quốc.

Trung Quốc: Ấn Độ nên từ bỏ ‘ảo tưởng’ tại khu vực biên giới tranh chấp

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay (24/7) cảnh báo, Ấn Độ không được phép che giấu bất kỳ ảo tưởng, đồng thời thúc giục nước này rút quân ngay lập tức khỏi khu vực dãy Himalaya đang căng thẳng leo thang.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng