Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa

Hãng tin Ấn Độ Times of India vừa đăng tải, Quân đội Ấn Độ vừa phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Agni-V.

Tên lửa Agni-V. Ảnh: DefenseTalk.
Tên lửa Agni-V. Ảnh: DefenseTalk.

Nguồn tin trên cho biết, vụ phóng thử được thực hiện tại bãi thử trên đảo Abdul Kalam trên vịnh Bengal. Trong vụ phóng thử trên, tên lửa Agni-V thử nghiệm được bắn với tầm xa nhất, nhưng giới chức quốc phòng Ấn Độ không tiết lộ thông tin về tầm bắn của vụ thử. Với việc bắn thử ở cự ly xa nhất, nhiều khả năng ICBM Agni-V đã đủ năng lực để biên chế chính thức cho Quân đội Ấn Độ.

Được biết, Ấn Độ đã tiến hành 4 vụ phóng thử ICBM Agni-V. Các vụ thử trước đó diễn ra trong năm 2012, 2013 và 2015.

Hiện tại, các thông tin về đặc tính kỹ-chiến thuật của tên lửa Agni-V vẫn được giữ bí mật. Theo các nguồn tin công khai, ICBM Agni-V là dòng tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn với kết cấu 3 tầng động cơ. Tên lửa dài 17,5m, nặng 50 tấn và mang được đầu đạn nặng 1,5 tấn. Toàn bộ cơ cấu phóng của ICBM Agni-V được đặt trên khung gầm xe dã chiến do hãng Tatra phát triển.

Chuyên gia quân sự Ấn Độ đánh giá, tên lửa Agni-V có thể vươn tới các vùng lãnh thổ phía Bắc của Trung Quốc. Như vậy, tầm bắn của tên lửa Ấn Độ phải vào khoảng 5.500-5.800km và nằm giữa chuẩn phân loại của tên lửa tầm xa (IRBM) và ICBM. Trong khi đó, chuyên gia quân sự Trung Quốc đánh giá, tầm bắn của tên lửa Agni-V vào khoảng 8.000km và thuộc phân loại ICBM.

Theo QĐND

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng