Ấn Độ rót 2,5 tỷ USD mua 37 trực thăng quân sự của Boeing

Ấn Độ sẽ đặt mua 37 trực thăng quân sự từ công ty hàng không Boeing (Mỹ) trong một hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD nhằm hiện đại hóa khí tài từ thời Xô Viết, trước thềm chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Một chiếc trực thăng Boeing AH-64 Apache trưng bày tại Triển lãm công nghiệp quốc tế lần thứ 23. Ảnh: AFP.
Một chiếc trực thăng Boeing AH-64 Apache trưng bày tại Triển lãm công nghiệp quốc tế lần thứ 23. Ảnh: AFP.

Thông tin được hãng tin AFP dẫn lời một quan chức chính phủ Ấn Độ cho hay. Bản hợp đồng trên nằm trong chương trình hiện đại hóa quân đội chính phủ Ấn Độ, trong bối cảnh quốc gia láng giềng Pakistan và Trung Quốc đang tăng chi ngân sách cho quốc phòng.

“Ủy ban An ninh thuộc nội các Ấn Độ đã chấp thuận hợp đồng mua sắm số trực thăng quân sự trên. Hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD”, nguồn tin cho biết.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng đặt hàng 22 trực thăng Apache và 15 trực thăng vận tải Chinook qua một hợp đồng khác được thảo luận trước đó trong chuyến thăm Ấn Độ của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel vào tháng trước.

Kể từ khi lên nắm quyền, chính phủ của Thủ tướng Modi đã thông qua một loạt các dự án quân sự vốn đã bị trì hoãn thời chính phủ tiền nhiệm, mà lý do một phần do liên quan đến các cáo buộc tham nhũng. Ông Modi cũng đã nỗ lực thúc đẩy hơn nữa hợp tác với các nước trong khu vực.

Trên cương vị thủ tướng, ông Modi muốn Ấn Độ chấm dứt vị thế là nước nhập khẩu vũ khí hàng đầu thế giới, trở thành quốc gia Nam Á "sẽ chủ động sản xuất vũ khí".

Ấn Độ đã nâng trần đầu tư nước ngoài vào công nghiệp quốc phòng lên 49% và tăng cường hợp tác giữa các công ty trong nước và các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực này.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá