Ấn Độ sắp có phi đội tiêm kích Su – 30MKI thứ 8

TPO - Phi đội tiêm kích Su-30MKI thứ 8 được biên chế vào lực lượng không quân Ấn Độ từ tháng 12 năm nay.

Ấn Độ sắp có phi đội tiêm kích Su – 30MKI thứ 8

Một phi đội Su – 30MKI của không quân Ấn Độ
Một phi đội Su – 30MKI của không quân Ấn Độ .

Hãng thông tấn IANS của Ấn Độ dẫn tuyên bố của đại diện cao cấp lực lượng không quân Ấn Độ, cho biết phi đội này sẽ đặt căn cứ không quân tại Sears, bang Haryana, Ấn Độ, cách biên giới Pakistan 150 km.

Như vậy, trong 14 tháng, đây là phi đội Su-30MKI thứ 3 của lực lượng không quân Ấn Độ được triển khai gần biên giới với Pakistan. Trước đó, các máy bay chiến đấu Su-30 đồn trú tại căn cứ không quân Jodhpur tại bang Rajasthan hồi tháng 10-2011 và tại căn cứ Halvara bang Punjab vào tháng 9 năm nay.

Tháng 8-2010, lực lượng Không quân Ấn Độ lần đầu tiên triển khai phi đội máy bay chiến đấu Su-30MKI tại khu vực phía đông bắc của nước này ở Tezpur, bang Assam như một vũ khí đối trọng với Trung Quốc.

Tiếp đó, tháng 3-2011, một phi đội khác được bố trí tại căn cứ không quân Dzhabua thuộc tiểu bang Assam.

Ấn Độ đã mua những chiếc tiêm kích Su-30 đầu tiên vào năm 1997, trong lô hàng 50 máy bay do Nga cung cấp. Sau đó, một hợp đồng đã được ký kết để sản xuất máy bay có cấp phép trong các nhà máy của Tổng công ty Máy bay Ấn Độ Hindustan Aeronautics Limited (HAL).

Các nhà máy của HAL sẽ cung cấp cho lực lượng không quân Ấn Độ 222 chiếc Su-30, trong số đó có 42 chiếc máy bay mà Ấn Độ đã mua lại theo hợp đồng đã ký với Nga trong tháng 12-2011.

Tùng Dương
(theo VOR)

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá