DMCA.com Protection Status

Ấn Độ sắp thử tên lửa liên lục địa tối tân

TPO - Ngày 31/1 tới, Cơ quan Nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) sẽ thực hiện thử nghiệm phóng từ hộp chứa đối với tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Agni-V ngoài khơi Odisha.

Ấn Độ sắp thử tên lửa liên lục địa tối tân

Agni-V sẽ là loại tên lửa đầu tiên có phiên bản phóng từ hộp chứa, mang lại khả năng phản ứng nhanh và cơ động cao, đáp ứng yêu cầu hoạt động linh hoạt.

DRDO có kế hoạch phát triển hệ thống phóng này cho các loại tên lửa khác của Ấn Độ, gồm Agni-IV có tầm xa 3.500 km, tiếp đó là Agni-III tầm xa 3.000 km và Agni-I tầm xa 1.700 km.

DRDO cũng đang nghiên cứu hệ thống phóng này cho tên lửa mới Agni-VI, loại tên lửa có thể mang nhiều đầu đạn (MIRV).

Thông tin khác có liên quan, phiên bản không quân của tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos có thể sẽ được thử  nghiệm trong tháng 3 tới.

Vụ phóng thử nghiệm từ máy bay chiến đấu được lên kế hoạch vào thời điểm chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tới tập đoàn BrahMos Aerospace.

Vụ phóng thử sẽ được thực hiện từ tiêm kích Su-30MKI. Hiện công tác chuẩn bị đã sẵn sàng. Một thử nghiệm giả tưởng trên máy tính sẽ được thực hiện trước khi thử nghiệm trên thực tế.

Tên lửa BrahMos do Ấn Độ và Nga hợp tác phát triển hiện là loại tên lửa nhanh nhất trên thế giới. Nó có chiều dài 8,4 mét, tầm phóng xa 290 km và có thể mang đầu đạn thông thường trọng lượng tới 300 kg. BrahMos có độ chính xác cao, sức hủy diệt lớn với tốc độ siêu thanh Mach-2.8 (gấp 2,8 lần tốc độ âm thanh).

Trọng lượng của phiên bản BrahMos không quân đã cắt giảm để có thể phóng từ máy bay, cùng với đó là một số điều chỉnh thiết kế giúp nó tương thích tốt với tiêm kích Su-30MKI.

Theo IDRW

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng