Ấn Độ sẽ mua siêu tăng T-14 Armata của Nga?

Ngay khi vừa được Nga giới thiệu, Ấn Độ đã để mắt ngay tới việc mua sắm xe tăng T-14 Armata đặc biệt tối tân.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata thế hệ mới của Nga.
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata thế hệ mới của Nga.
Theo hãng thông tấn Sputnik đưa tin cho hay, nhiều khả năng Ấn Độ sẽ là khách hàng nước ngoài đầu tiên mua xe tăng T-14 Armata sau khi dòng xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới này được Quân đội Nga đưa vào trang bị đại trà. Được biết hiện tại Ấn Độ là một trong những nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất từ Nga mỗi năm.
Siêu tăng T-14 Armata được Nga chính thức giới thiệu tại lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng vào hôm 9/5 vừa rồi. Theo đó Quân đội Nga đang có kế hoạch đưa vào trang bị mới khoảng 2.300 chiếc Armata từ năm 2020 để thay thế các dòng xe tăng T-72 và T-90 hiện tại.

T-14 Armata được trang bị một tháp pháo tự động điều khiển từ xa với hệ thống vũ khí chính gồm một pháo nòng trơn 2A82A 125mm và một súng máy tự động điều khiển từ xa 7.62mm được bố trí trên tháp pháo. Kíp chiến đấu của T-14 có 3 người gồm chỉ huy, xạ thủ và lái xe, với khoang lái phía trước hoàn toàn tách biệt với tháp pháo.

Hệ thống giáp bảo vệ đa lớp của xe tăng T-14 gồm lớp giáp bảo vệ thụ động, giáp phản ứng nổ và một lớp giáp modul được bố trí xung quanh thân xe và tháp pháo. Ngoài ra để tăng khả năng chống lại các loại tên lửa chống tăng, T-14 còn được trang bị thêm hệ thống phòng vệ tích cực có thể tự đánh chặn hoặc tạo ra màn khói ngụy trang nhằm vô hiệu hóa các loại tên lửa chống tăng.

Ngoài biến thể hiện tại, siêu tăng T-14 Armata sẽ được Quân đội Nga tiếp tục phát triển với hệ thống vũ khí đa dạng và mạnh mẽ hơn điển hình là việc trang bị cho T-14 pháo chính 152mm, theo một quan chức thuộc ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết.
Thông tin này cũng được Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin khẳng định trong một cuộc phỏng vấn với tờ Izvestia, dựa trên thông tin có được cho tới hiện tại thì chắc chắn T-14 Armata sẽ được phát triển thành nhiều biến thể khác nhau trong đó có cả các biến thể dành cho thị trường xuất khẩu.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá