Ấn Độ ‘thở phào’ với tàu ngầm lớp Scorpene

TPO - Chiếc tàu ngầm lớp Scorpene đầu tiên trong hợp đồng đặt mua 6 chiếc của Hải quân Ấn Độ đã được hoàn thiện tại cơ sở của xưởng đóng tàu Mazgaon Docks Limited.

Tàu ngầm lớp Scorpene của Hải quân Ấn Độ tại xưởng đóng tàu Mazgaon Docks Limited
Tàu ngầm lớp Scorpene của Hải quân Ấn Độ tại xưởng đóng tàu Mazgaon Docks Limited

Theo trang tin quân sự Vpk, sự kiện trên diễn ra hôm 31/12/2014. Scorpene là dự án phát triển quan trọng của Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) trên cơ sở hợp đồng chuyển giao công nghệ và phát triển 6 tàu ngầm giữa các công ty Pháp, Tây Ban Nha và Ấn Độ. 

Mặc dù còn nhiều tranh cãi liên quan đến mức độ an toàn của tàu ngầm và thời hạn hoàn thành dự án, nhưng DRDO cho biết đã sẵn sàng cho các cuộc thử nghiệm.

Sau khi hoàn thiện, tàu ngầm lớp Scorpene đầu tiên sẽ bắt đầu giai đoạn chạy thử nghiệm và bàn giao cho Hải quân Ấn Độ trong tháng 9/2015, chậm khoảng 18 tháng so với hợp đồng gốc.

Trong các năm tiếp theo, Ấn Độ sẽ nhận thêm một tàu ngầm cùng lớp.

Chương trình mua tàu ngầm lớp Scorpene (còn được biết đến với tên gọi Dự án 75) là một trong những hợp đồng quân sự lớn trị giá 187,9 tỷ ru-pi, được Ấn Độ ký năm 2005.

Theo các nguồn tin quân sự, tiến độ thực hiện chương trình không đảm bảo do đối tác Pháp "không thiện chí" trong việc cung cấp công nghệ và thiết bị lắp đặt trên tàu ngầm.

Với tiến độ hiện tại, Hải quân Ấn Độ chỉ có thể sở hữu đủ 6 tàu ngầm lớp Scorpene vào năm 2020.

Theo Vpk.name

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng