Ấn Độ thử 'bảo kiếm' cho tàu ngầm nguyên tử

Tờ The News Indian Express (Ấn Độ) ngày 15/4 đăng tải, quân đội nước này vừa thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) thế hệ mới mang tên mã K-4 ở ngoài vịnh Bengal.

Một vụ phóng thử SLBM do DRDO thực hiện.
Một vụ phóng thử SLBM do DRDO thực hiện.

Đây là vụ phóng thử đầu tiên của dòng SLBM này được công bố.

Chịu trách nhiệm thực hiện vụ phóng thử trên là Cơ quan Nghiên cứu và thực nghiệm quốc phòng Ấn Độ (DRDO). Theo đó, vụ phóng trên được thực hiện hôm 31/3 từ tàu ngầm nguyên tử nội địa Arihant. DRDO cho biết, đạn tên lửa K-4 thử nghiệm khởi động tốt và đánh trúng mục tiêu dự kiến cách đó 700km. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, tới thời điểm hiện tại thông tin về vụ phóng thử mới được công bố.

Từ trước tới nay, thông tin về các dòng SLBM của Ấn Độ rất hạn chế. Từ các thông tin công khai, K-4 sẽ có tầm bắn tối đa tới 3.500km và thế hệ tiếp theo của SLBM K-15 với tầm bắn chỉ có 750km. Các thông tin chi tiết khác về K-4 cũng chưa được tiết lộ.

SLBM K-4 sẽ là vũ khí tiến công chính của tàu ngầm nguyên tử lớp Arihant. Chiếc tàu ngầm lớp Arihant đầu tiên được đóng mới năm 1998, hạ thủy năm 2009 và đang trong quá trình chạy thử. Hải quân Ấn Độ đang lên kế hoạch tiếp nhận chiếc tàu ngầm có tên trùng với lớp tàu này trong năm 2016.

Được phát triển trên cơ sở tàu ngầm hạt nhân thuộc Đồ án 670 Hải quân Ấn Độ từng thuê của Liên bang Xô Viết, tàu ngầm lớp Arihant có lượng choán nước đạt 6.000 tấn và dài 110m. Tàu ngầm lớp này trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm và 12 giếng phóng mang tên lửa đạn đạo. Tốc độ hải trình của tàu ngầm lớp Arihant vào khoảng 25 hải lý/giờ và kíp thủy thủ đoàn gồm 95 thành viên.

Hải quân Ấn Độ dự kiến sẽ đóng tổng cộng 6 tàu ngầm lớp Arihant.

Theo Quân Đội Nhân Dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá