Ấn Độ thử thành công tên lửa chống tăng thế hệ mới

TPO - Ấn Độ hôm qua, 13/6 tuyên bố đã thử nghiệm thành công tên lửa chống tăng thế hệ mới, được cho là vượt xa tên lửa Javeline của Mỹ và tên lửa Spira của Israel.

Một tên lửa được phóng thử tại khu vực Pokhran. Ảnh: AP
Một tên lửa được phóng thử tại khu vực Pokhran. Ảnh: AP

Tờ Sputnik News dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Ấn độ tối qua, 13/6 cho biết tên lửa chống tăng ATGM Nag thế hệ thứ 3 được bắn thử tạikhu vực Pokhran, thuộc vùng sa mạc bang Rajasthan, miền Tây Ấn Độ bởi Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO).

ATGM Nag là loại tên lửa “bắn-quên” có thể hỗ trợ đắc lực cho lực lượng bộ binh và không quân của quân đội Ấn Độ. Chi phí phát triển tên lửa ATGM Nag 3 là khoảng 51 triệu USD.

Tên lửa ATGM Nag được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến, trong đó thiết bị tìm kiếm ảnh hồng ngoại (IIR) – một công nghệ mà ít quốc gia trên thế giới sở hữu.

Sức mạnh của ATGM Nag thế hệ 3 được cho là vượt xa tên lửa Javeline của Mỹ và tên lửa Spira của Israel.

ATGM Nag 3 có khả năng tấn công các xe tăng di chuyển với tốc độ cao mà không cần tới sự hỗ trợ của người điều khiển.

Ông Satheesh Reddy, cố vấn khoa học của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cho biết, việc phóng thử thành công tên lửa thế hệ thứ 3 nói trên sẽ giúp tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước.

Năm ngoái, các cuộc bay thử nghiệm có dẫn đường của tên lửa ATGM Nag 3 đã được thực hiện trong những ngày nắng oi ả nhất của mùa hè nhằm xác định khả năng hoạt động của thiết bị IIR.

Những cuộc thử nghiệm khi ấy cho thấy thiết bị IIR gặp một số vấn đề trong việc phân biệt mục tiêu với môi trường xung quanh khi hoạt động dưới tiết trời trên 47 độ C.

Hồi tháng 3/2016, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã quyết định ký hợp đồng “khủng” với công ty quốc phòng Nhà nước Rafael của Israel để mua hàng ngàn tên lửa chống tăng Spike.

Cuộc thử nghiệm tên lửa mới nhất được tiến hành chỉ vài ngày trước chuyến thăm Iran của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng