Ấn Độ thử thành công tên lửa siêu thanh BrahMos

TPO - Hải quân Ấn Độ bắn thử nghiệm thành công loại tên lửa hành trình siêu âm BrahMos có tầm bắn xa 290 km và mang một đầu đạn thông thường nặng 300 kg từ một tàu chiến ở ngoài khơi bờ biển Goa.

Ấn Độ thử thành công tên lửa siêu thanh BrahMos

khinh hạm mang tên lửa dẫn đường INS Teg
khinh hạm mang tên lửa dẫn đường INS Teg.

"Tên lửa hành trình đã được bắn đi từ khinh hạm mang tên lửa dẫn đường INS Teg - loại tàu chiến mới nhất do Nga chế tạo từ ngoài khơi bờ biển Goa vào buổi sáng", nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Ấn Độ nói với hãng thông tấn PTI.

Theo nguồn tin, tên lửa của họ đã trình diễn khả năng cơ động cao và tấn công thành công một con tàu làm bia bắn.

Cuối năm 2011, tàu hộ vệ tên lửa tàng hình INS Teg thuộc lớp Krivak III (hay còn gọi là lớp Talwar) cải tiến, được đóng tại nhà máy đóng tàu Yantar ở Nga cũng đã từng bắn thử thành công tên lửa BrahMos trước khi chuyển giao cho Hải quân Ấn Độ.

Hai tàu chiến còn lại trong cùng dự án có tên lần lượt là INS Tarkah và INS Trikand cũng sẽ được trang bị loại tên lửa giết người này trong các ống phóng thẳng đứng. Loại tàu hộ vệ lớp Krivak III có tải trọng 3.970 tấn, được đóng theo công nghệ tàng hình và mang vũ khí chủ lực là 8 tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos.

"Tên lửa hai tầng đẩy, tầng đầu tiên sử dụng nhiên liệu rắn và tầng thứ hai sử dụng nhiên liệu lỏng đã sẵn sàng được đưa vào phục vụ trong Hải quân và Quân đội Ấn Độ, biến thể dành cho không quân hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng", một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Ấn Độ nói.

Ấn Độ thử thành công tên lửa siêu thanh BrahMos - ảnh 2

Nguyên bản đầu tiên của hệ thống tên lửa hành trình siêu âm ban đầu được phát triển cho Lực lược Lục quân Ấn Độ và hiện nay họ đã đưa vào sử dụng được 2 trung đoàn như vậy ở trên biên giới với Trung Quốc, biến thể tên lửa BrahMos trang bị trên tàu chiến được lấy cảm hứng từ (nguyên bản ban đầu) năm 2005 cho tàu chiến INS Rajput.

Hai biến thể tên lửa BrahMos phóng từ trên không và từ tàu ngầm đang được thực hiện, nguồn tin nói.

Hiện nay quân đội Ấn Độ đã đặt hàng trang bị 3 trung đoàn tên lửa BrahMos cho Lục quân và đã có 2 trung đoàn được đưa vào hoạt động đầy đủ.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng đang thúc đẩy trang bị trung đoàn trên lửa BrahMos thứ ba để triển khai ở khu vực biên giới Arunachal Pradesh, nơi giáp danh với biên giới Trung Quốc.

Trường Sơn

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá