Ấn Độ thuê thêm tàu ngầm hạt nhân Nga

TPO - Ấn Độ dự kiến sẽ ký kết một thỏa thuận thuê của Nga một chiếc tàu ngầm hạt nhân thứ 2 với giá khoảng 1,5 tỷ USD để tăng cường hạm đội tàu ngầm của nước này.

Ấn Độ thuê thêm tàu ngầm hạt nhân Nga

Ấn Độ thuê thêm tàu ngầm hạt nhân Nga - ảnh 1

Theo Spacewar, Ấn Độ dự kiến thuê thêm tàu ngầm nguyên tử thuộc Đồ án 971 Shuka-B thứ 2. Dòng tàu ngầm tương tự như chiếc INS Chakra (tên Nga là K-152 Nerpa) hải quân quốc gia Nam Á này đã vận hành.

INS Chakra cùng thuộc lớp Shuka-B được hải quân Ấn Độ tiếp nhận từ năm 2012. Theo thảo thuận với Nga, Ấn Độ đã chi ra 900 triệu USD để thuê tàu ngầm này trong 10 năm và Chakra là tàu ngầm hạt nhân đầu tiên và duy nhất trong biên chế hải quân nước này.

INS Chakra được sử dụng để đào tạo nhân sự cho tàu ngầm nguyên tử nội địa Arihant. Ấn Độ đã hạ thủy tàu ngầm Arihant từ năm 2009 và hiện nó vẫn đang trong giai đoạn chạy thử.

Theo các nguồn tin, thỏa thuận trên được ký trong khuôn khổ cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Sing và Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng qua 21/10 trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của Thủ tướng Manmohan Singh.

Thông tin chi tiết về các điều khoản thêm tàu ngầm lớp Shuka-B mới không được tiết lộ. Tuy nhiên, việc Bộ Quốc phòng Ấn Độ có ý định thuê thêm tàu ngầm hạt nhân lớp Shuka-B từ Nga đã được hé mở từ tháng 3/2013.

Theo đó, xưởng đóng tàu Amur của Nga sẽ tiến hành đóng mới tàu ngầm theo các yêu cầu của Ấn Độ, và Ấn Độ sẽ chịu toàn bộ chi phí đóng mới và sẽ thuê lại nó ngay sau khi xuất xưởng.

Hải quân Ấn Độ hiện đang vận hành một chiếc tàu ngầm hạt nhân Nerpa thuộc lớp Akula II, sau khi được biên chế hồi tháng 4 năm ngoái tại Bộ tư lệnh Hải quân phương Đông với tên gọi INS Chakra.

An Huy
Theo Spacewar

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng