Sự kiện: Quân sự

Ấn Độ tiếp nhận hệ thống phóng máy bay hiện đại nhất của Mỹ

TPO - Hệ thống phóng máy bay sử dụng năng lượng điện tử (EMALS) để giúp máy bay cất cánh từ tàu sân bay – chỉ mới được thử nghiệm trên chiếc USS Gerald Ford của Hải quân Mỹ - sắp có mặt trên các hàng không mẫu hạm của Ấn Độ.

Ấn Độ tiếp nhận hệ thống phóng máy bay hiện đại nhất của Mỹ

Video Hải quân Mỹ thử nghiệm hệ thống EMALS trên tàu sân bay USS Gerald Ford
Tờ India Times ngày 18/10 đưa tin, Mỹ đã đồng ý cung cấp cho Hải quân Ấn Độ Hệ thống phóng máy bay sử dụng năng lượng điện tử (EMALS) để trang bị cho tàu sân bay mới đang được xây dựng, INS Vishal.

Ý tưởng kết hợp EMALS với các hãng vận tải Ấn Độ bắt đầu từ năm 2016, khi New Delhi gửi Lầu Năm Góc lá thư yêu cầu mua hệ thống cho những chiếc hàng không mẫu hệ của nước này trong tương lai.

So với các hệ thống phóng máy bay trước đó, EMALS bộc lộ nhiều ưu điểm hơn. Công nghệ mới cho phép các thủy thủ phóng các máy bay tải trọng nặng hơn hoặc máy bay mang theo vũ khí hạng nặng và nhiều nhiên liệu hơn so với các hệ thống cũ.

Hệ thống này còn cho phép phóng nhiều máy bay hơn trong cùng thời gian, lại hạn chế được sự rung lắc dữ dội như máy bay hơi nước đang được sử dụng hiện nay.

Theo General Atomics Electromagnetic Systems, công ty phát triển EMALS có trụ sử tại California, hệ thống ít tốn kém hơn khi vận hành và chiếm ít diện tích hơn hệ thống phóng hơi nước.

Ngày 1/8, theo nguồn tin từ Lầu Năm góc, Hải quân Mỹ lần đầu tiên đã thử thành công EMALS trên tàu sân bay USS Gerald Ford. Trong vụ thử trên, các máy bay chiến đấu hải quân F/A-18F Super Hornet đã cất và hạ cánh trên tàu USS Gerald Ford sử dụng EMALS và hệ thống thu giữ máy bay cải tiến AAG.

Trước đó, Hải quân Mỹ từng nhiều lần thử nghiệm hệ thống EMALS, nhưng chúng chỉ được tiến hành trên mặt đất.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra không mấy mặn mà với hệ thống tân tiến này. Trên tạp chí Time hồi tháng 5, chủ nhân Nhà Trắng thẳng thừng nhận xét EMALS là “không tốt” so với các công nghệ hiện có, mà còn tiêu tốn hàng trăm triệu USD.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá