Sự kiện: Quân sự

Ấn Độ trình làng nhiều vũ khí ‘khủng’ trong Ngày Cộng hòa

TPO - Trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước mà Ấn Độ gọi là Ngày Cộng hòa, quân đội nước này đã lần đầu trình làng nhiều chủng loại vũ khĩ được coi là “hàng khủng” .

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung MR-SAM
Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung MR-SAM

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung MR-SAM

Tại lễ duyệt binh nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Cộng hòa, Ấn Độ đã lần đầu tiên trình làng Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung MR-SAM.

Đây là thành quả nghiên cứu hợp tác giữa Tổ chức nghiên cứu và phát triển (DRDO) - cơ quan nghiên cứu quốc phòng nhà nước của Ấn Độ cùng với Công ty phòng thủ tiên tiến Rafael và Công ty công nghiệp hàng không vũ trụ (IAI) của Israel.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung MR-SAM là hệ thống dạng cơ động trang bị cho lực lượng Lục quân.

Theo truyền thông Ấn Độ, hệ thống tên lửa phòng không tâm trung MR-SAM có tầm bắn mặt đất khoảng 50-70km. Hệ thống MR-SAM sẽ được quân đội Ấn Độ dự tính bố trí ở khu vực đồng bằng, bán sa mạc, sa mạc của đất nước này.

Hệ thống MR-SAM được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa, trực thăng của đối phương ở cự ly lên đến 70 km bằng tên lửa Barak 8.

Tên lửa được bắn đi theo chiều dọc từ ống phóng kiêm ống bảo quản, tầm bao quát phủ kín 360 độ, cơ số đạn phục vụ chiến đấu gồm 8 quả chia làm 2 cụm riêng biệt.

Hệ thống MR-SAM sử dụng radar EL/M-2084, phiên bản mặt đất của radar MF-STAR cho vai trò dẫn bắn và có thể phát hiện mục tiêu trên không từ cự ly 470 km.

Theo kế  hoạch, quân đội Ấn Độ sẽ có tổng cộng 40 hệ thống MR-SAM, dự kiến hoạt động từ năm 2023. Đã có nhiều cuộc thử nghiệm tên lửa này, và hệ thống tên lửa đã đánh chặn thành công các mục tiêu trên không.

Xe pháo tự hành K-9

Ngoài ra, trong lễ duyệt binh mừng 70 Quốc khánh, Ấn Độ còn cho xuất hiện xe pháo tự hành K-9 được quân đội nước này đặt mua từ Hàn Quốc.

Xe pháo tự hành K-9 được phát triển dựa trên nền tảng pháo tự hành K-9 Thunder của Samsung Techwin, do công ty Ấn Độ Larsen và Toubro (L&T) hợp tác với đối tác Hàn Quốc sản xuất.

Ấn Độ trình làng nhiều vũ khí ‘khủng’ trong Ngày Cộng hòa - ảnh 1  

Mỗi xe pháo tự hành  K-9 được trang bị hệ thống chữa cháy, hệ thống xử lý đạn dược, hệ thống phòng chống vũ khí hạt nhân-sinh học và hóa học.

Xe pháo tự hành K9 bao gồm một pháo cỡ nòng 155mmm, có tốc độ bắn 3 viên cứ mỗi 15 giây, và tốc độ bắn tối đa là 6-8 phát mỗi phút trong thời gian 3 phút liên tục.

Tầm bắn tối đa là 30km nếu sử dụng đất tiêu chuẩn năng lượng cao và 40km nếu sử dụng đạn đẩy bằng tên lửa.

Lựu pháo M777A2

Lựu pháo M777A2 là sản phẩm được quân đội Ấn Độ nhập khẩu từ tập đoàn sản xuất vũ khí của Mỹ.

Lựu pháo có trọng lượng 4,2 tấn, lựu pháo M777 có nòng dài 5,08 m, sử dụng cỡ nòng 155mm và có thể bắn được nhiều loại đạn pháo khác nhau trong đó có đạn M107, M795 và M982.

Tầm bắn hiệu quả của M777 vào khoảng 20 tới 30 km đối với loại đạn thông thường và lên tới 40 km khi sử dụng đạn M982 Excalibur tăng tầm có dẫn đường.

Ấn Độ trình làng nhiều vũ khí ‘khủng’ trong Ngày Cộng hòa - ảnh 2  

Theo trang tin quân sự Army Recognition, việc trang bị lựu pháo M777A2 được xem là bước đi quan trọng trong chương trình hiện đại hóa lực lượng pháo binh của Ấn Độ.  

Ngoài ra, sức mạnh của lựu pháo M777A2 còn nằm ở khả năng tác chiến cơ động với thời gian triển khai nhanh và độ chính xác trong mỗi phát bắn gần như là tuyệt đối, bên cạnh đó nó còn có thể được triển khai trên nhiều loại địa hình khác nhau.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng