Ấn Độ từ chối tuần tra Biển Đông với Mỹ

Giới phân tích cho rằng, việc Ấn Độ từ chối tuần tra chung ở Biển Đông là bởi New Delhi muốn tập trung kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương, mặt khác họ cũng chưa sẵn sàng cho liên minh quân sự hàng hải do Mỹ đứng đầu.

Tàu khu trục INS Kochi của Hải quân Ấn Độ. Ảnh: VOA.
Tàu khu trục INS Kochi của Hải quân Ấn Độ. Ảnh: VOA.

Tuần trước, Đô đốc Harry Harris, tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, đã đề xuất tái lập liên minh hàng hải gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ nhằm đảm bảo tự do hàng hải ở các vùng biển quốc tế.

Tuy nhiên, vài ngày sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar cho biết: “Hiện giờ, Ấn Độ chưa thể tham gia bất cứ hoạt động tuần tra chung nào, chúng tôi chỉ có thể tập trận chung. Chúng tôi chưa tính đến khả năng tuần tra chung”.

Người phát ngôn Hải quân Ấn Độ D.K. Sharma cũng nhấn mạnh rằng, quan điểm của Ấn Độ là chỉ tham gia các hoạt động quân sự dưới danh nghĩa của Liên hợp quốc.

Lo ngại trước sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, thời gian gần đây, Ấn Độ bắt đầu lên tiếng kêu gọi tự do và an ninh hàng hải ở khu vực này. Tuy nhiên, Ấn Độ vẫn chỉ muốn đóng vai trò trung lập ở một khu vực mà họ không bị ảnh hưởng trực tiếp.

Mặt khác, ông Manoj Joshi tại Viện nghiên cứu giám sát ở New Delhi cho rằng, Ấn Độ lo ngại hải quân của họ không thể tập trung cho vùng biển Ấn Độ Dương nếu các tàu hải quân tham gia tuần tra chung ở Biển Đông hay Hoa Đông.

Việc Trung Quốc tìm cách tăng cường sự hiện diện ở Ấn Độ Dương hiện vẫn là lo ngại lớn đối với Ấn Độ, và đó cũng là một phần lý do khiến New Delhi tăng cường hợp tác quốc phòng với Washington.

Trong khi từ chối tuần tra chung, thì Ấn Độ đã mời Nhật Bản tham gia cuộc tập trận chung do Mỹ tổ chức lần đầu tiên trong 8 năm. Cuộc tập trận này dự kiến sẽ diễn ra ở vùng biển Philippines gần Biển Đông.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng