Ấn Độ vớ bở khi mua 3 chiến hạm 'không động cơ' của Nga

Cuộc xung đột tại Ukraine vào năm 2014 đã khiến nhiều hợp tác giữa Nga và Ukraine phải dừng lại hoặc hủy bỏ. Trong đó, không thể không kể đến 3 chiến hạm lớp Admiral Grigorovich (đề án 11356M).

Chiến hạm lớp Admiral Grigorovich (đề án 11356M) thuộc Hạm đội biển Đen, Nga. Chiến hạm này tương tự như 3 chiến hạm mà Nga bán lại cho Ấn Độ.
Chiến hạm lớp Admiral Grigorovich (đề án 11356M) thuộc Hạm đội biển Đen, Nga. Chiến hạm này tương tự như 3 chiến hạm mà Nga bán lại cho Ấn Độ.

Theo IHS Jane's cho biết, Nga sẽ bán lại 3 khinh hạm lớp Admiral Grigorovich (đề án 11356M) cho Ấn Độ. Đây vốn là đề án dành cho Hạm đội Biển Đen của Nga. Cũng theo nguồn tin cho biết, Ấn Độ rất tự tin với lô hàng này vì đã có sẵn thiết bị và linh kiện.

Nếu chưa hài lòng, Ấn Độ vẫn có thể đặt hàng Ukraine, nhất là với động cơ đẩy turbine khí do nhà máy Zorya-Mashproyekt của Ukraine chế tạo, điều mà Nga chưa thể làm được. Dĩ nhiên, Nga có thể tự hoàn thiện các tàu này nhưng việc thay đổi cả một quy trình sản xuất lớn chỉ để hoàn thành vài ba chiến hạm là điều không khả thi.

Chỉ tính việc chuyển đổi sản xuất thì cũng phải tới năm 2019 mới có thể hoàn thiện 3 chiến hạm nêu trên. Đồng thời, lệnh ngừng xuất khẩu quốc phòng sang Nga được Ukraine ban bố khi Nga mới nhận được động cơ đẩy cho 3 tàu đầu tiên. Vì thế hiện nay, 3 chiếc tàu còn lại vẫn chưa có động cơ.

Việc bán cho Ấn Độ là giải pháp duy nhất nếu không muốn bỏ không cả ba chiến hạm. Khi thương vụ được hoàn thành, các tàu này sẽ được vận chuyển từ nhà máy đóng tàu Yantar Baltic đến Ấn Độ để tiến hành lắp đặt động cơ.

Cả 3 chiến hạm thuộc đề án 11356M gồm: Admiral Butakov (360), Admiral Istomin (361), Admiral Kornilov (362) - sẽ được trang bị tên lửa hành trình BrahMos, tên lửa tiên tiến nhất thời điểm hiện tại, cũng là một trong những niềm tự hào về sự hợp tác vũ khí giữa hai cường quốc Nga - Ấn.

Theo Công an TPHCM

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá