Ấn Độ vung tiền nhập liền hai lô trực thăng Mỹ

TPO - Nằm trong kế hoạch của Chính phủ Ấn Độ Narendra Modi nhằm tăng cường vị thế quân sự của quốc gia, Ấn Độ sẽ mua sắm cho không quân nước này 22 trực thăng tấn công Apache AH-64E và 15 chiếc trực thăng vận tải hạng nặng Chinook CH 47F. Tổng trị giá hợp đồng lên tới 2,5 tỷ USD.

Trực thăng tấn công Apache AH-64E
Trực thăng tấn công Apache AH-64E

Theo The Hindu, các quan chức Ấn Độ cho biết, loại trực thăng tấn công (Apache) và trực thăng vận tải hạng nặng (Chinook) hiện đã trong tiến trình chờ Quốc hội phê chuẩn.

Thuộc gói hợp đồng này, trong năm 2013, nhà sản xuất Mỹ Boeing đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) với hãng Dynamics Technologies of Bangalore (Ấn Độ) về việc sản xuất tháp đuôi và lắp ráp thang chất dỡ hàng cho dòng trực thăng Chinook.

Trực thăng Apache do Boeing sản xuất là dòng trực thăng chiến đấu đa nhiệm hiệu quả nhất hiện nay.

Theo giới phân tích, AH-64E sẽ cung cấp cho Không quân Ấn Độ khả năng triển khai quân vượt trội, giúp giải quyết các cuộc xung đột tiềm tàng nhằm giữa gìn hòa bình và xây dựng đất nước.

AH-64E là phiên bản mới nhất của dòng trực thăng chiến đấu Apache. Hiện Apache mới chỉ được bàn giao biên chế trong Quân đội Mỹ.

Đối với trực thăng Chinook, “động cơ kép trước –sau giúp nó trở thành dòng trực thăng vận tải hạng nặng hiện đại hiệu quả nhất với rủi ro sử dụng thấp nhất”.

Trong khi đó, H-47 Chinook sẽ mang lại cho Ấn Độ khả năng vận tải hạng năng với tầm bay cao để phục vụ trong hàng loạt các hoạt động quân sự, nhân đạo, tìm kiếm cứu nạn, giảm nhẹ thiên tai, cứu hỏa và thực hiện các sứ mệnh xây dựng đất nước trong mọi điều kiện thời tiết và độ cao.

Dòng AH-64D Apache (mới) có động cơ hoạt động hiệu quả, ít tốn nhiên liệu nên tầm hoạt động tối đa lên tới 1.900km. Bán kính chiến đấu của AH-64D khá rộng, lên tới 480km, với trần bay cao, ở mức 6.400 m.

AH-64D có khả năng hoạt động liên tục trong 3 giờ 9 phút. Nếu so sánh với chiếc trực thăng tấn công hàng đầu của Nga là Mi-28, chiếc AH-64D của Mỹ có nhiều ưu điểm hơn hẳn.

CH-47F Chinook là máy bay trực thăng quân sự nhanh nhất thế giới hiện nay với tốc độ tối đa 315km/h.

CH-47F là phiên bản nâng cấp mới nhất của những chiếc Chinook, với việc nâng cấp phần khung chính và nâng cấp hệ thống nhiên liệu giúp cho nó có thể hoạt động xa hơn so với phiên bản cũ.

Hai động cơ Honeywell T55-GA-714A mạnh mẽ 4,777 mã lực (3.529 kW) cho phép các CH-47F bay ở độ cao lên đến 6.096 m, tải trọng có thể mang theo lên đến hơn 10 tấn. 

Theo IDRW

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá