Ấn Độ xác nhận thủy thủ thiệt mạng, Nga bác nguyên nhân kỹ thuật

TPO–Ít giờ sau hỏa hoạn trên tàu ngầm INS Sindurakshak, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Antony gặp khẩn Thủ tướng Manmohan Singh. Thông tin ban đầu cho biết, đã có thủy thủ thiệt mạng trong vụ nổ.

Ấn Độ xác nhận thủy thủ thiệt mạng, Nga bác nguyên nhân kỹ thuật

Vụ nổ tàu ngầm INS Sindurakshak tạo thành cột lửa khổng lồ trên cảng Mumbai vào rạng sáng nay, 14/8 (giờ địa phương)
Vụ nổ tàu ngầm INS Sindurakshak tạo thành cột lửa khổng lồ trên cảng Mumbai vào rạng sáng nay, 14/8 (giờ địa phương). Ảnh: RIA Novosti

The Hindu của Ấn Độ dẫn nguồn tin từ lực lượng Hải quân Ấn Độ cho biết, một số thủy thủ đã kịp nhảy xuống biển bơi vào bờ và được đưa đến bệnh viện tại thành phố Mumbai, tuy nhiên vì tàu ngầm INS Sindhurakshak không có phương tiện thoát hiểm dưới nước nên 18 thủy thủ khác đã bị mắc kẹt và không kịp thoát ra ngoài.

Sau vụ nổ, chiếc tàu ngầm này chìm xuống biển.

Khoảng 16 xe cứu hỏa và phương tiện cứu hộ đã đổ đến hiện trường vụ tai nạn. Phát ngôn viên lực lượng Hải quân Ấn Độ, ông Satish khẳng định: “Có một số thủy thủ đang mắc kẹt trong tàu, và chúng tôi đang nỗ lực cứu họ… Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc cho đến khi đưa được họ ra”.

Hồi tháng 2/2010, INS Sindhurakshak cũng từng bị cháy khi đang neo tại Visakhapatnam, bang Andhra Pradesh, làm một thủy thủ 24 tuổi thiệt mạng và hai người khác bị bỏng. Theo Hãng tin quốc phòng IHS Jane's Defense Weekly, INS Sindhurakshak được Nga bàn giao cho Ấn Độ vào năm 1997 và thiếu một số thiết bị an toàn hiện đại.
Tuy nhiên, theo Headlines Today, trong cuộc làm việc với Thủ tướng Manmohan Singh sáng nay (giờ địa phương), Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ miêu tả vụ nổ là “thảm họa nghiêm trọng nhất trong thời gian gần đây”.

Đồng thời, người đứng đầu quốc phòng nước này thừa nhận, một số người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn, nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết.

“Tôi rất buồn vì các thủy thủ đã thiệt mạng trong khi phục vụ đất nước", Reuters dẫn lời Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ trước báo giới bên ngoài tòa nhà quốc hội ở thủ đô New Delhi.

Trả lời báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cho biết chưa xác định nguyên nhân vụ cháy nổ dẫn đến việc chiếc tàu ngầm được mệnh danh là 'hố đen' - nổi tiếng với khả năng hoạt động gần như không phát ra âm thanh.

Tàu ngầm INS Sindurakshak vừa hoàn tất đợt cải tạo, nâng cấp lớn từ Nga trở về
Tàu ngầm INS Sindurakshak vừa hoàn tất đợt cải tạo, nâng cấp lớn từ Nga trở về. Ảnh: RIA Novosti

Nga bác lỗi kỹ thuật

Nhiều nguồn tin phỏng đoán vụ cháy lần này có nguyên nhân từ hệ thống ắc-quy của tàu. Cựu Đô đốc Hải quân Ấn Độ Arun Prakash tiết lộ, INS Sindhurakshak là tàu ngầm điện-diesel lớp Kilo với 500 bộ pin nhiên liệu, tàu ngầm này phải được sạc đầy pin vài tháng một lần.

Theo kế hoạch, ngày 14/8, tàu ngầm được tiến hành kiểm tra việc sạc pin, chính vì vậy nhiều nguồn tin cho rằng nguyên nhân gây ra vụ nổ có thể là do sự cố sạc pin

Tuy vậy, ngay lập tức Nga đã bác bỏ lỗi kỹ thuật khi sự cố xảy ra.

RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên của công ty sửa chữa tàu Zvyozdochka, nơi sửa chữa tàu ngầm INS Sindurakshak của Ấn Độ, khẳng định: “Chúng tôi đã ký một thỏa thuận về việc đại tu và hiện đại hóa con tàu vào tháng 6/2010, và hoàn thành công việc này vào tháng 1/2013. Ấn Độ không đưa ra phản hồi gì về tình trạng của con tàu này khi tiếp nhận nó từ Nga”.

Sindhurakshak là một trong 10 tàu ngầm lớp Kilo được Ấn Độ mua của Nga trong thập niên 1980 và biên chế vào hải quân từ năm 1997.

Ấn Độ đã gửi 8 tàu ngầm này sang Nga nâng cấp hệ thống vũ khí và các thiết bị khác để có thể tiếp tục phục vụ thêm vài chục năm nữa.

Sau khi nâng cấp, tàu ngầm này có thể mang theo tên lửa lớp Klub hiện đại của Nga và sẵn sàng để được trang bị tên lửa hành trình Brahmos.

INS Sindhurakshak là loại tàu ngầm chạy bằng diesel thông thường và phải ngoi lên mặt nước mỗi ngày để sạc ắc-quy.

INS Sindhurakshak có lượng giãn nước 3000 tấn, lặn ở độ sâu tối đa 300 mét, dài 72,6 mét, chiều rộng 9,9 mét, tốc độ 19 hải lý/giờ, tầm hoạt động 6000 hải lý, thời gian hoạt động tự động 45 ngày, lặn sâu 300 mét, thủy thủ đoàn gồm - 52 người.


Tùng Dương tổng hợp

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng