An ninh Liên bang Nga hé lộ về 'điệp viên ba mang' Ukraine

TPO - Đối tượng bị bắt giữ cho biết mục đích đến Nga là thăm thân, tuy nhiên trên thực tế, các cơ quan thực thi nhiệm vụ đặc biệt Ukraine từ năm 2014 đã ra quy định cấm nhân viên hoạt động trong môi trường này đi du lịch tới nước láng giềng Nga.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 31/3 dẫn thông báo của Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) Nga cho biết, lực lượng FSB đã bắt giữ một đối tượng được cho là sĩ quan tình báo của Ukraine, được Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) huấn luyện và đang tìm cách trở thành một điệp viên ba mang.

Đối tượng bị bắt giữ viện lý do đến Nga là thăm thân, nhưng trên thực tế, các cơ quan thực thi nhiệm vụ đặc biệt Ukraine đã ra quy định cấm nhân viên hoạt động trong môi trường này đi du lịch tới nước láng giềng Nga.

Trước khi bị Nga bắt giữ, FSB đã nhận được một số thông tin rằng, đối tượng đã được CIA tiếp cận tuyển mộ, thực hiện nhiệm vụ khai thác và cung cấp thông tin mật cho các cơ quan này.

Trong một tuyên bố, FSB thông báo: “Vào ngày 26/3 trên lãnh thổ Nga, một nhân viên bộ phận phản gián của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU), Trung tá Yury Ivanchenko đã bị bắt giữ.

Trước khi Ivanchenko đến Nga, FSB đã nhận được thông tin cho rằng SBU và CIA đã chuẩn bị cho Ivanchenko tham gia một chiến dịch do FSB tuyển dụng bằng cách đề nghị họ cho ông ta làm việc.

Do hành động của người nước ngoài này không gây phương hại an ninh của Nga nên ông ta sẽ chỉ bị trục xuất về Ukraine và cấm nhập cảnh vào Nga”.

Hiện giới chức Ukraine chưa có các bình luận chính thức về thông tin trên.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng