Ấn tượng áo xanh ở cực Nam Tây Nguyên

TP - Ở mảnh đất cực Nam Tây Nguyên, những người trẻ lực lượng vũ trang tỉnh Đăk Nông khắc phục điều kiện còn thiếu thốn, cùng nhau hưởng ứng thi đua ghi nhiều thành tích ấn tượng cho đơn vị.

Anh “Hồ Giáo” của Đại đội 4.
Anh “Hồ Giáo” của Đại đội 4.

Đại đội 4 có anh “Hồ Giáo”

Là chiến sĩ của bộ phận phục vụ, Đại đội BB4, Ban Chỉ huy quân sự huyện Cư Jut, binh nhất Điểu Xô vừa tham gia thực hiện nhiệm vụ cùng đơn vị, vừa trực tiếp quản lý đội quân hùng hậu là 26 chú bò béo trục béo tròn.

Cách đây hơn nửa năm, Điểu Xô tiếp nhận từ “người tiền nhiệm” là một chiến sĩ sắp ra quân đàn bò gồm 19 con, trong đó có 7 con đang có chửa. Thấy đàn bò có nhiều con gầy gò, ốm nhom ốm nhách, binh nhất Điểu Xô lo lắng lắm. Mỗi lần lùa đàn bò ra cánh đồng gần đơn vị cho chúng kiếm ăn, anh lại lân la đến hỏi thăm những nông dân có đàn bò béo tốt để học hỏi kinh nghiệm. Mùa mưa anh xin cỏ voi về trồng. Mùa khô, gặt lúa xong, khi bà con chất rơm đốt bỏ, anh xin lại hết, rồi nhờ đồng đội gánh về đơn vị chất thành đống cao.

Học theo nhân vật Nhẫn trong tác phẩm Cỏ non của nhà văn Hồ Phương, Điểu Xô cũng đặt cho mỗi con bò một cái tên, con đầu đàn là Xích Thố, con lông cháy là Vện, con tai vểnh là Cánh Cụp Cánh Xòe… Anh hiểu tính hiểu nết của từng con, con thích ngọt ngào, con lại ưa mắng mỏ, con sợ gió, con thích mưa. 

Trong đàn có con Bớp hay bỏ nhà qua đàn khác vì tính “trăng hoa” khiến bao lần anh vất vả đi tìm. Điểu Xô đã khắc số điện thoại, địa chỉ đơn vị vào lục lạc cho nó để khi đi lạc, bà con sẽ báo lại. Đêm nào anh cũng cẩn thận đi kiểm tra xem có con nào “nhức đầu, xổ mũi” không rồi mới đi ngủ.

 Có “thực phẩm dự trữ” dồi dào, những hôm thời tiết chuyển mùa, Điểu Xô khóa cửa “cấm trại” cả đàn bò, rồi cắt cỏ voi, lấy rơm khô cho chúng ăn. Nhờ chăm sóc đúng quy cách, đàn bò rất khỏe mạnh và dần béo lên. Mừng ngày hội lớn toàn quân dịp 22/12, chiến công của anh ghi được là 7 chú bê con, có con nay đã sắp lên hàng “bò”. Điểu Xô được nhiều đồng đội gọi vui là anh “Hồ Giáo” vì có công lớn phát triển đàn bò của đơn vị.

Ấn tượng áo xanh ở cực Nam Tây Nguyên - ảnh 1 Tuần tra bảo vệ đường biên ở xã Thuận An.

Bình yên nơi vùng biên

Đang mùa thu hoạch cà phê, trong khi nhiều nơi rất lo lắng chuyện mất trộm, mất cắp, thì bà con nông dân ở xã biên giới Thuận An (huyện Đăk Mil) lại rất an tâm. Thành công ấy có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS xã Thuận An.

Anh Y Thân (Bon Bu Đăk) kể: “Năm 2001, tôi nghe lời kẻ xấu, vượt biên trái phép sang Campuchia với mong muốn có cuộc sống giàu sang. Sẽ không bao giờ tôi quên được những tháng ngày cơ cực, phải sống chui sống lủi, ăn hang ở hốc ấy. Được sự bao dung, vận động của chính quyền, tôi đã quay trở về địa phương. Các anh dân quân không những không hắt hủi tôi, xa lánh mà luôn gần gũi động viên, bảo ban tôi chí thú làm ăn. Tỉnh ngộ, tôi đã vận động được nhiều thanh niên không sa vào con đường trộm cắp, hư hỏng, vượt biên”.

Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Nguyễn Văn Hạ cho biết: “Thuận An có 12km đường biên, để hạn chế thấp nhất tình trạng vượt biên trái phép, mất trộm, mất cắp… chúng tôi đã có sự phối hợp rất chặt chẽ với các lực lượng công an, biên phòng và nhân dân, cùng tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc. 

Không chỉ giúp dân thu hoạch mùa màng, Ban CHQS xã còn thường xuyên cắt cử lực lượng chốt chặn các ngả đường trọng yếu, cả ban ngày lẫn ban đêm, kịp thời phát hiện những đối tượng khả nghi ra vào địa bàn. Năm 2014, chúng tôi đã bắt nóng hàng chục đối tượng trộm cắp và một đối tượng giết người. Tình hình an ninh trật tự được giữ vững, bà con rất yên tâm làm ăn, xem anh em dân quân như con em trong nhà vậy”.

Bảng tin thi đua

Từ đầu năm, Tiểu đoàn BB301, Trung đoàn 994 đã khởi xướng cuộc thi làm bảng tin thi đua mới. Trước đây, ở 301, các Đại đội đều đã có bảng tin thi đua, song qua thời gian, những công trình này giờ không còn nằm ở vị trí trung tâm và đều đã xuống cấp, hiệu quả tuyên truyền cổ động không cao. Ban chỉ huy các Đại đội đã quyết định sẽ trích từ nguồn tăng gia sản xuất trong năm để hưởng ứng cuộc thi thiết kế bảng tin này đẹp nhất.

Để bảng tin thêm bắt mắt, anh em thiết kế khung kính phía trước như bảng ảnh. Mặt trước là những câu khẩu hiệu hành động dễ nhớ, dễ hiểu và bảng chấm điểm thi đua hằng ngày. Mặt sau là trang tin hoạt động của đơn vị trong tuần, gương người tốt, danh sách biểu dương tuần, những câu danh ngôn, những điều luật, những bài văn bài thơ hay do anh em tự sáng tác hoặc sưu tầm…

Binh nhì Lò Văn Trường hào hứng: “Tôi hai lần được biểu dương trên bảng tin mới. Cuối buổi sáng, cả đơn vị lại tập trung về bảng tin xem trực ban phản ánh điều gì. Ai bị đưa vào phần “điểm yếu” thì thấy được cái sai để sửa, ai nằm trong bảng “điểm mạnh” cũng phải cố gắng hơn. Vui nhất là có tác phẩm được đăng trên bảng tin, cuối tuần anh em lại thi nhau ngồi viết”.

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá