Ẩn ý từ việc Thổ Nhĩ Kỳ cam kết mua sắm vũ khí quân sự của Mỹ

TPO - Việc Thổ Nhĩ Kỳ bảo lưu quan điểm mua “rồng lửa” S-400 của Nga và cam kết đẩy mạnh mua sắm trang bị quân sự của Mỹ là nhằm tạo thế cân bằng chiến lược giữa Mỹ và Nga.

Trong chuyến thăm Mỹ, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã cam kết rằng, chính quyền Ankara trong thời gian tới sẽ tăng cường mua thêm các khí tài quân sự từ Mỹ và đồng minh.
Trong cuộc tiếp xúc với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 20/11, khi nói về quan điểm của chính quyền Ankara trong việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, ông Mevlut Cavusoglu đã nói rằng: "Thỏa thuận mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga hiện nay đã hoàn thành. Tôi không thể hủy bo nó. Tuy nhiên tôi cần thêm nhiều khí tài quân sự hơn và tôi ưu tiên mua của các đồng minh trong đó có Mỹ." 
Bên cạnh việc làm sáng tỏ quan điểm của nhau trong việc mua sắm hệ thống S-400, một thương vụ đã khiến Mỹ và các nước thành viên Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương khó chịu, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ còn đạt được những tiến triển rõ nét trong các vấn đề quan hệ song phương khác gồm vấn đề công dân bị bắt cóc và quan điểm về Syria.
Trong đó cả Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đều nhất trí về việc cần cần phối hợp để giảm leo thang xung đột tại Syria.
Các nhà phân tích cho rằng, tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỹ Mevlut Cavusoglu chính thức xóa đi những tranh cãi suốt thời gian qua xung quanh việc Washington gây sức ép lên Ankara về việc mua hệ thống S-400 của Nga.
Đồng thời, việc Thổ Nhĩ Kỳ cam kết đẩy mạnh mua sắm trang bị quân sự của Mỹ và đồng minh cũng cho thấy những tính toán chiến lược của Ankara trong việc tạo lập thế cân bằng chiến lược giữa Mỹ và Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ coi sự giúp đỡ của Mỹ dành cho người Kurd là ‘sai lầm lớn’

Sự giúp đỡ của Mỹ dành cho nhóm vũ trang người Kurd YPG tại Syria là "sai lầm lớn", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu phát biểu trước báo chí vào ngày 17/11, nói thêm rằng vấn đề này sẽ làm quan hệ đồng minh NATO bị sứt mẻ.

Toan tính của Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ khi tấn công Syria

Việc Thổ Nhĩ Kỹ và liên quân do Mỹ đứng đầu đồng loạt pháo kích và không kích Syria chỉ một ngày sau khi Hội nghị thượng đỉnh 4 bên Nga-Thổ-Đức-Pháp về vấn đề hòa giải Syria kết thúc là một động thái hết sức đáng chú ý.

Hội nghị thượng đỉnh Nga, Pháp, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ bàn về Syria

Tối 27/10 (theo giờ Việt Nam), tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh bàn về vấn đề Syria với sự có mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng Tổng thống nước chủ nhà Tayyip Erdogan.

Phớt lờ cảnh báo của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ ấn định thời điểm lắp đặt S-400

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết sẽ bắt đầu triển khai công tác lắp đặt hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga vào tháng 10/2019, bất chấp những cảnh báo của Mỹ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng