Angola mua tàu sân bay 'nghỉ hưu' của Tây Ban Nha?

TPO - Angola có thể trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Phi sử hữu tàu sân bay. Theo một số nguồn tin, họ đang quan tâm tới tàu sân bay Principe de Asturias vừa bị Tây Ban Nha cho "nghỉ hưu".

Angola mua tàu sân bay 'nghỉ hưu' của Tây Ban Nha?

Ta
Tàu sân bay Principe de Asturias.

Tàu sân bay Principe de Asturias được xây dựng theo dự án tàu sân bay hạng nhẹ của Mỹ. Con tàu này được hạ thủy vào năm 1982. Vào tháng 2 năm nay, Tây Ban Nha đã quyết định cho tàu Principe de Asturias “nghỉ hưu” và rao bán vì không có kinh phí cho việc hiện đại hóa con tàu này (khoảng 400 triệu USD).

Theo tờ Digital El Confidentia (Tây Ban Nha), Angola đã bày tỏ sự quan tâm tới Principe de Asturias, cũng như 4 chiến hạm khác bị Tây Ban Nha loại khỏi biên chế (trong đó có tàu đổ bộ Pizarro và tàu hộ tống Deskubierta).

Nếu đàm phán thành công, những chiến hạm này sẽ được bán cho Angola theo giá tượng trưng. Đổi lại, chúng sẽ được hiện đại hóa tại các nhà máy đóng tàu của Tây Ban Nha.

Nếu mua Principe de Asturias, Angola sẽ trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Phi sở hữu tàu sân bay. Tuy nhiên, hiện thông tin về việc mua bán tàu sân bay giữa Angola và Tây Ban Nha vẫn chưa được chính thức xác nhận. Bên cạnh đó, người ta cũng không rõ, Angola dự định khai thác con tàu này như thế nào.

Theo cổng thông tin Defenceweb của Nam Phi, lực lượng Hải quân Angola chỉ gồm 1.000 người. Để có đủ thủy thủ đoàn cho những chiến hạm mới, Hải quân nước này cần phải tăng quân số lên gấp đôi (chỉ riêng thủy thủ đoàn của tàu Principe de Asturias là hơn 500 người). Cùng với đó, Angola cũng không có các đội máy bay và nhân lực được đào tạo dành cho cho tàu sân bay.

Có thể ban đầu, tàu sân bay Principe de Asturias sẽ được Angola sử dụng giống như cách Thái Lan dùng tàu sân bay Chakri Narubet. Nghĩa là sử dụng tàu như một căn cứ di động của máy bay trực thăng trong các chiến dịch cứu nạn tại khu vực mặt nước gần bờ.

(Theo Flot)

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá