[ẢNH] Ấn Độ 'săn' dàn trực thăng khủng nào của Mỹ?

TPO - Ấn Độ đã thông qua thỏa thuận trị giá 2,5 tỷ USD để mua 22 trực thăng tấn công Apache và 15 trực thăng vận tải Chinook từ hãng Boeing của Mỹ.

[ẢNH] Ấn Độ 'săn' dàn trực thăng khủng nào của Mỹ?
[ẢNH] Ấn Độ 'săn' dàn trực thăng khủng nào của Mỹ? - ảnh 1

Chính phủ Ấn Độ đưa ra quyết định trên trong chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi đến Mỹ.

[ẢNH] Ấn Độ 'săn' dàn trực thăng khủng nào của Mỹ? - ảnh 2

Nguồn tin Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết: “Chính phủ đã bật đèn xanh cho việc mua những chiếc trực thăng nói trên và thỏa thuận này trị giá 2,5 tỷ USD”.

[ẢNH] Ấn Độ 'săn' dàn trực thăng khủng nào của Mỹ? - ảnh 3

Ngoài việc mua 37 chiếc trực thăng nói trên, Ấn Độ sẽ mua thêm một số vũ khí và radar của Mỹ.

[ẢNH] Ấn Độ 'săn' dàn trực thăng khủng nào của Mỹ? - ảnh 4

Kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 5, chính phủ của Thủ tướng Modi đã thông qua một loạt dự án quân sự đã bị đình trệ từ chính phủ tiền nhiệm do những bê bối về tham nhũng tại thời điểm đó.

[ẢNH] Ấn Độ 'săn' dàn trực thăng khủng nào của Mỹ? - ảnh 5

Ngoài ra, ông Modi cũng muốn sớm chấm dứt vị thế nước nhập khẩu vũ khí hàng đầu trên thế giới của Ấn Độ. Thay vào đó, Ấn Độ sẽ tự chế tạo vũ khí của mình.

[ẢNH] Ấn Độ 'săn' dàn trực thăng khủng nào của Mỹ? - ảnh 6

Ấn Độ và Mỹ đã thảo luận việc mua bán trực thăng vào năm 2009 và theo kế hoạch sẽ kết thúc quá trình này vào năm 2012. Tuy nhiên, thương vụ trên liên tục bị gác lại mà nguyên nhân chính là do hai bên chưa tìm được tiếng nói chung trong vấn đề giá cả.

[ẢNH] Ấn Độ 'săn' dàn trực thăng khủng nào của Mỹ? - ảnh 7

New Delhi rất mong đợi vào hợp đồng này nên Boeing quyết giữ giá và thậm chí đã bóng gió cảnh báo về việc tăng giá lên từ ngày 30/9 nếu Ấn Độ không sớm chốt mua với hãng này.

[ẢNH] Ấn Độ 'săn' dàn trực thăng khủng nào của Mỹ? - ảnh 8

Trước đó, Boeing đã vượt qua các tập đoàn quốc phòng của Nga với mẫu trực thăng tấn công Mi-28N Night Hunter và trực thăng vận tải Mi-26 để giành hợp đồng mua sắm của Không quân Ấn Độ.

[ẢNH] Ấn Độ 'săn' dàn trực thăng khủng nào của Mỹ? - ảnh 9

Dòng Apache và Chinook được cho là có ưu thế hơn hai đối thủ trên nhờ tính năng tiếp cận tầm thấp và tiết kiệm nhiên liệu cũng như chi phí bảo dưỡng.

[ẢNH] Ấn Độ 'săn' dàn trực thăng khủng nào của Mỹ? - ảnh 10

Hiện tại, Không quân Ấn Độ mới chỉ có 2 phi đội trực thăng Mi-35 và 3 trực thăng vận tải Mi-26. Trong khi đó, lực lượng này đang rất cần những trực thăng tấn công như Apache nhằm triển khai nhanh tại khu vực dọc vùng núi biên giới hay Chinook để vận chuyển quân và vũ khí trang bị hiệu quả. Cả hai loại trực thăng này từng chứng tỏ năng lực chiến đấu trên chiến trường Afghanistan và Iraq.

Theo Sina

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng