Anh bác tin ‘phi công được bắn máy bay Nga’

TPO - Bộ Quốc phòng Anh hôm nay đã phủ nhận nguồn tin trên các phương tiện truyền thông cho rằng, Không quân Hoàng gia Anh có thể sử dụng vũ khí tấn công lại các chiến đấu cơ Nga trong trường hợp phi công Anh bị bắn hoặc tin rằng máy bay của mình sắp bị tấn công.

Chiến đấu cơ Nga thực hiện nhiệm vụ không kích phiến quân IS ở Syria. Ảnh: RIA Novosti
Chiến đấu cơ Nga thực hiện nhiệm vụ không kích phiến quân IS ở Syria. Ảnh: RIA Novosti

Hãng Lenta chiều ngày 12/10 dẫn thông báo chính thức trên website của Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh khẳng định: “Thông tin trên là không chính xác”.

Trước đó, tờ Daily Star Sunday dẫn nguồn tin giấu tên thuộc Bộ Quốc phòng Anh cho biết, các phi công của Không quân Hoàng gia Anh điều khiển máy bay Tornado, đã được hướng dẫn tránh liên lạc với máy bay của Nga khi tham gia chiến dịch không kích phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) ở Iraq và Syria.

Theo nguồn tin, "Khi các máy bay bay ở tốc độ siêu âm, không phận (Iraq) sẽ nhanh chóng trở nên chật chội. Nhiều khả năng sẽ xảy ra va chạm hoặc một phi công Nga có thể bị bắn nhầm." 

“Phi công Anh chủ động tránh tránh khu vực không quân Nga hoạt động. Nhưng nếu một phi công bị bắn hoặc tin rằng mình sắp bị tấn công, anh ta có thể tự vệ”, tờ Daily Star Sunday dẫn nguồn tin cho biết.

Trung tâm thông tin trực thuộc Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/10 ra thông báo cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đã yêu cầu tùy viên quốc phòng Anh tại Moscow đưa ra lời giải thích chính thức về thông tin trên.

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá