[ẢNH] Bốn tiêm kích Mỹ chặn máy bay Nga áp sát tàu sân bay

TPO - Hai máy bay chống ngầm Tu-142 của không quân Nga bay ở độ cao 150 m và chỉ cách tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ khoảng 1 hải lý (1,8 km) vào thời điểm Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận trên biển quy mô lớn.

[ẢNH] Bốn tiêm kích Mỹ chặn máy bay Nga áp sát tàu sân bay
[ẢNH] Bốn tiêm kích Mỹ chặn máy bay Nga áp sát tàu sân bay - ảnh 1

Sự việc xảy ra sáng 27/10 khi tàu sân bay USS Ronal Reagan, đang tập trận với các tàu hải quân Hàn Quốc trong vùng biển quốc tế phía đông bán đảo Triều Tiên.

[ẢNH] Bốn tiêm kích Mỹ chặn máy bay Nga áp sát tàu sân bay - ảnh 2

Hai máy bay chống ngầm Tu-142 của Nga bất ngờ áp sát tàu sân bay USS Ronald Reagan trên Thái Bình Dương.

[ẢNH] Bốn tiêm kích Mỹ chặn máy bay Nga áp sát tàu sân bay - ảnh 3

Theo người phát ngôn Hạm đội 7 Lauren Cole của Mỹ, 4 chiến đấu cơ F/A-18 xuất phát từ USS Ronald Reagan để buộc 2 máy bay Nga bay ra xa tàu này.

[ẢNH] Bốn tiêm kích Mỹ chặn máy bay Nga áp sát tàu sân bay - ảnh 4

“Các chiến đấu cơ Mỹ đã hành động theo đúng quy trình tiêu chuẩn trong việc hộ tống máy bay áp sát tàu Hải quân Mỹ” – Chỉ huy Hải quân Mỹ William J. Marks cho biết, và khẳng định thêm rằng sự cố kiểu này chưa có tiền lệ, song vụ việc vẫn ở trong mức độ an toàn.

[ẢNH] Bốn tiêm kích Mỹ chặn máy bay Nga áp sát tàu sân bay - ảnh 5

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho hay trước khi Mỹ xuất kích máy bay hộ tống Tu-142 của Nga tránh xa tàu sân bay USS Ronald Reagan, các máy bay quân sự Hàn Quốc đang hoạt động trong khu vực cũng được xuất kích để chặn 2 chiếc máy bay săn ngầm này của Nga. Ông Earnest cũng khẳng định thêm rằng vụ việc không dẫn tới đối đầu nghiêm trọng.

[ẢNH] Bốn tiêm kích Mỹ chặn máy bay Nga áp sát tàu sân bay - ảnh 6

Hải quân hai nước Mỹ và Hàn Quốc ngày 26/10 bắt đầu cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn ở vùng biển ngoài khơi phía Đông của Hàn Quốc. Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan được Hải quân Mỹ điều động tham gia tập trận.

[ẢNH] Bốn tiêm kích Mỹ chặn máy bay Nga áp sát tàu sân bay - ảnh 7

Mục đích chính của cuộc diễn tập là tăng cường sự phối hợp giữa quân đội hai quốc gia, tăng cường khả năng trong các hoạt động chung trên biển. Trọng tâm của cuộc diễn tập là sự tham gia của hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan cùng các chiến đấu cơ tối tân của Mỹ.

[ẢNH] Bốn tiêm kích Mỹ chặn máy bay Nga áp sát tàu sân bay - ảnh 8

Hải quân Hàn Quốc cũng huy động hơn 20 tàu chiến, bao gồm tàu nổi và tàu ngầm. Ngoài ra, máy bay tuần tra của Không quân hải quân Hàn Quốc cũng được huy động tham gia cuộc tập trận này.

[ẢNH] Bốn tiêm kích Mỹ chặn máy bay Nga áp sát tàu sân bay - ảnh 9

Cuộc diễn tập tập trung vào việc phối hợp tác chiến trên biển nhằm chống lại tàu chiến và tàu ngầm của đối phương; đáp trả cuộc không kích giả tưởng của kẻ thù cũng như phá hủy thủy lôi trên biển.

[ẢNH] Bốn tiêm kích Mỹ chặn máy bay Nga áp sát tàu sân bay - ảnh 10

“Cuộc tập trận hoàn toàn có tính chất phòng thủ, tăng cường khả năng hợp tác giữa lực lượng hải quân của Hàn Quốc và Mỹ”, thông báo của hải quân Hàn Quốc nêu.

Theo Sina

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá