Anh điều chiến hạm tới Biển Đen để cảnh báo Nga?

TPO - Hải quân Hoàng gia Anh vừa điều động tàu khu trục HMS Daring tới Biển Đen – nơi được xem là sân sau của Nga nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Tổng thống Vladimir Putin trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) leo thang căng thẳng.

Tàu khu trục HMS Daring của Hải quân Hoàng gia Anh đi ngang Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) trên đường đến biển Đen. Ảnh; Reuters
Tàu khu trục HMS Daring của Hải quân Hoàng gia Anh đi ngang Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) trên đường đến biển Đen. Ảnh; Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May mới đây đã phê chuẩn kế hoạch triển khai lực lượng quân đội tại Đông Âu nhằm trấn an các nước trong khu vực khi nhận thấy chính quyền của Tổng thống Putin đang có xu hướng tăng cường các hoạt động trên biển.

Trong động thái mới nhất, Hải quân Hoàng gia Anh đã điều tàu khu trục HMS Daring tới biển Đen – nơi được coi là sân sau của của Nga nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Tổng thống Putin.

Hôm qua, 24/4, tàu HMS Daring đã được nhìn thấy ở gần Istanbul (Thổ Nhĩ Kì) khi đi qua eo biển Bosphorus để tới bờ biển nước Nga.

Anh điều chiến hạm tới Biển Đen để cảnh báo Nga? - ảnh 1  Đường đi của tàu HMS Daring.
Bốn phi công điều khiển máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh cũng đã lên đường sang Đông Âu để tuần tra biển Đen trong bối cảnh căng thẳng Nga – NATO leo thang.

Anh điều chiến hạm tới Biển Đen để cảnh báo Nga? - ảnh 2 Máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh lên đường đến Đông Âu. Ảnh: SWNS.com
Các động thái trên diễn ra cùng thời điểm Hải quân Anh điều tàu HMS Severn hộ tống tàu chiến Nga Korolev qua kênh đào Manche.

Đây là lần thứ hai trong tháng Tư và là lần thứ tư trong vòng 6 tháng trở lại đây Hải quân Anh phải giám sát tàu Nga ra khỏi khu vực. 

Các nhà ngoại giao hàng đầu tại Nga cảnh báo mối quan hệ Nga – Anh đang ở mức thấp nhất trong lịch sử. Tuần trước, Đại sứ Nga Alexander Yakovenko lên tiếng chỉ trích London đang làm cho tình hình châu Âu thêm căng thẳng khi triển khai 800 binh sĩ đến mạn phía Đông NATO.

Quan hệ giữa Moscow và London đã thêm căng thẳng kể từ sau sự kiện Mỹ cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học và không kích căn cứ quân đội tại Syria hồi đầu tháng 4 nhằm cảnh báo chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson lên tiếng ủng hộ hành động của Mỹ và lên án sự ủng hộ của Tổng thống Putin đối với chính quyền ông al-Assad.

Theo Daily Mail, The Sun

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng