Sự kiện: Vũ khí hiện đại

Ảnh hiếm về ‘sát thủ đại dương’ Severodvinsk

TPO - Tàu ngầm tấn công hạt nhân điều tiên thuộc lớp Yasen, Severodvinsk, được bàn giao cho hải quân Nga vào ngày 30/12/2013 sau 20 năm chế tạo. Với con tàu này, sức mạnh của hải quân Nga sẽ tăng lên đáng kể.

Ảnh hiếm về ‘sát thủ đại dương’ Severodvinsk
Ảnh hiếm về ‘sát thủ đại dương’ Severodvinsk - ảnh 1

Theo kế hoạch, Severodvinsk phải được chuyển giao cho hải quân Nga năm 2011, nhưng vì nhiều lý do khác nhau, trong đó có nguyên nhân sự tan vỡ của Liên bang Xô Viết nên việc chuyển giao đã bị đình trệ.

Ảnh hiếm về ‘sát thủ đại dương’ Severodvinsk - ảnh 2 Severodvinsk là một trong số 8 tàu ngầm tấn công lớp Yasen (NATO gọi là tàu ngầm lớp Graney) được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Sevmash, miền bắc nước Nga kể từ năm 1993.
Ảnh hiếm về ‘sát thủ đại dương’ Severodvinsk - ảnh 3

Chiếc thứ 2 và 3 cùng lớp, tên gọi Kazan và Novosibirsk, đang được chế tạo theo thiết kế cải tiến tên gọi Project 885M Yasen-M.

Ảnh hiếm về ‘sát thủ đại dương’ Severodvinsk - ảnh 4

Tàu ngầm Severodvinsk có lượng giãn nước 13.800 tấn khi lặn, chiều dài 119 m, vận tốc 31 hải lý/giờ, có thể lặn sâu 600m. Tàu được biên chế với đội ngũ gồm 90 thủy thủ, trong đó có 32 sĩ quan.

Ảnh hiếm về ‘sát thủ đại dương’ Severodvinsk - ảnh 5

Những chỉ số kỹ thuật của tàu ngầm mới cho thấy nó gần như không thể bị phát hiện trong lòng đại dương thế giới, yếu tố làm cho "Severodvinsk" trở nên không có yếu điểm khi đối mặt với những hệ thống vũ khí chống tàu ngầm mới nhất.

Ảnh hiếm về ‘sát thủ đại dương’ Severodvinsk - ảnh 6

Tàu được trang bị 24 tên lửa hành trình, bao gồm tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm (SLCM) 3M51 Alfa, NX-26 onik hoặc SS-N-21 Granat/Sampson.

Ảnh hiếm về ‘sát thủ đại dương’ Severodvinsk - ảnh 7

Tàu được thiết kế với 8 ống phóng ngư lôi cũng như thủy lôi và các tên lửa chống tàu như SS-N-16 Stallion. Ngoài ra, tàu thiết kế với hệ thống phóng thẳng đứng bắn tên lửa hành trình chống tàu siêu thanh Klub-S.

Ảnh hiếm về ‘sát thủ đại dương’ Severodvinsk - ảnh 8

Tàu ngầm lớp Yasen được thiết kế có thể phóng tên lửa hành trình với các đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân đi xa 5.000 km, cũng như tấn công hiệu quả các tàu ngầm khác, các tàu chiến nổi và các mục tiêu trên đất liền.

Ảnh hiếm về ‘sát thủ đại dương’ Severodvinsk - ảnh 9

Với tính năng có thể chiến đấu với các loại tàu ngầm, tàu chiến nổi, con tàu này được coi là sức mạnh mới của hải quân và dự kiến sẽ được đưa vào biên chế của Hải quân Nga.

Ảnh hiếm về ‘sát thủ đại dương’ Severodvinsk - ảnh 10

Tờ Sunday Times viết: "Sự xuất hiện của Severodvinsk khiến Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên thấy bất an. Những gì có trên tàu Severodvinsk chúng ta chỉ biết chưa đến một nửa".

Ảnh hiếm về ‘sát thủ đại dương’ Severodvinsk - ảnh 11

Với sự ra đời của Severodvinsk, cho thấy tiềm lực khoa học quân sự và tham vọng của Nga trên toàn thế giới.

EnglishRussia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá