Ảnh hiếm về tuần dương hạm Rạng Đông của Nga

Tuần dương hạm Rạng Đông (Aurora) nã phát đạn đầu tiên vào Cung Điện Mùa Đông ngày 25/10/1917 khởi đầu cuộc Cách mạng Xã hội Chủ nghĩa tạo nên Liên Xô hùng mạnh.

Ảnh hiếm về tuần dương hạm Rạng Đông của Nga - ảnh 1 Tuần dương hạm Rạng Đông (Aurora) được đóng tại nhà máy ở St Petersburg. Aurora cùng hai tàu anh em Diana, Pallada cùng thuộc lớp Pallada được xem là bước tiến của Hải quân Nga trong cuộc chay đua vũ trang vào đầu thế kỷ 20.
Ảnh hiếm về tuần dương hạm Rạng Đông của Nga - ảnh 2 Con tàu được hạ thủy tại cảng sông Neva vào ngày 11/5/1900 trước khi được Nga Hoàng Nicolas II để mắt tới.
Ảnh hiếm về tuần dương hạm Rạng Đông của Nga - ảnh 3 Sau đó Rạng Đông cùng hai tàu tuần dương khác cùng lớp Pallada đã được điều động để bảo vệ vùng Viễn Đông Nga. Ảnh: các du khách kéo tới thăm quan con tàu.
Ảnh hiếm về tuần dương hạm Rạng Đông của Nga - ảnh 4 Tuần dương hạm Rạng Đông dài 126,8 mét, trọng tải dãn nước 6.731 tấn. Vũ khí ban đầu của con tàu gồm pháo và ngư lôi. Ảnh: các thủy thủ đang lau dọn sàn tàu.
Ảnh hiếm về tuần dương hạm Rạng Đông của Nga - ảnh 5 Bắt đầu từ tháng 11/1903, Aurora được ra lệnh tới vùng Viễn Đông để tăng cường quân lực cho Hạm đội Thái Bình Dương Nga. Ảnh: trạm liên lạc vô tuyến của tàu.
Ảnh hiếm về tuần dương hạm Rạng Đông của Nga - ảnh 6 Từ ngày 9/2/1904-5/9/1905, Rạng Đông đã tham gia cuộc chiến tranh Nga-Nhật.
Ảnh hiếm về tuần dương hạm Rạng Đông của Nga - ảnh 7 Trong suốt trận Hải chiến Tsushima vào tháng 5/1905, tuần dương hạm Rạng Đông đã trở thành lá chắn bảo vệ các tàu có tốc độ chậm của Nga và xoay sở phá vỡ vòng vây để cho một số chạy thoát về phía Manila.
Ảnh hiếm về tuần dương hạm Rạng Đông của Nga - ảnh 8 Con tàu trở lại Nga vào năm 1906 và trở thành một chiến hạm dùng cho đào tạo ở căn cứ biển Baltic.
Ảnh hiếm về tuần dương hạm Rạng Đông của Nga - ảnh 9 Sau đó nó đã được sửa chữa và thay đổi trang bị vũ khí.
Ảnh hiếm về tuần dương hạm Rạng Đông của Nga - ảnh 10 Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, con tàu được sử dụng để tuần tra ở vùng Biển Baltic. Ảnh: con tàu đang được kéo qua cầu ở sông Neva tại St. Petersburg vào tháng 9/2014.
Ảnh hiếm về tuần dương hạm Rạng Đông của Nga - ảnh 11 Từ chỗ là vũ khí của chế độ Nga Sa Hoàng, sau cuộc Cách mạng Tháng 2 năm 1917, hầu hết thủ thủy trên tàu đều gia nhập đảng Boshevik. Thậm chí một ủy ban cách mạng đã được lập ngay ở trên con tàu.
Ảnh hiếm về tuần dương hạm Rạng Đông của Nga - ảnh 12 Đúng ngày 25/10/1917, tuần dương hạm Rạng Đông đã nã phát đạn làm tín hiệu cho các Hồng Vệ Binh tấn công vào Cung Điện Mùa Đông của Nga Hoàng, chính thức khởi đầu cho Cách Mạng Tháng 10 Nga vĩ đại. Cuộc cách mạng đó đã thay đổi cả Nga và thế giới lúc đó.
Ảnh hiếm về tuần dương hạm Rạng Đông của Nga - ảnh 13 Trong suốt cuộc Chiến tranh Vệ quốc, Rạng Đông đã bị các binh sĩ Phát xít Đức săn lùng. Vì quân Phát xít cho rằng đây chính là biểu tượng sức mạnh của Liên Xô nhưng rất may con tàu đã sống sót qua tất cả làn đạn của quân phát xít.
Ảnh hiếm về tuần dương hạm Rạng Đông của Nga - ảnh 14 Hiện Rạng Đông được xem là một biểu tượng vĩ đại của lịch sử Nga. Nó đã trở thành con tàu bảo tàng và được bảo quản ở St. Petersburg.
Ảnh hiếm về tuần dương hạm Rạng Đông của Nga - ảnh 15 Thậm chí, Rạng Đông còn gợi cảm hứng cho nhiều bộ phim bài hát và xuất hiện trên nhiều tiền xu, con tem của nhiều nước.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá