[ẢNH] Lộ diện máy bay ném bom thế hệ năm của Nga?

TPO - Một trong những thiết kế máy bay ném bom thế hệ năm của Nga (PAK-DA) được cho là đã xuất hiện trên các trang mạng quân sự. Căn cứ hình dáng và thiết kế ban đầu cho thấy, PAK-DA của Nga tương đối giống máy bay ném bom tầm xa B-2 của Mỹ.

[ẢNH] Lộ diện máy bay ném bom thế hệ năm của Nga?
[ẢNH] Lộ diện máy bay ném bom thế hệ năm của Nga? - ảnh 1 Hình dàng cơ bản của PAK-DA của Nga tương đối giống máy bay ném bom B-2 của Mỹ. Điểm khác biệt dễ nhận ra nhất là cánh của PAD-DA cong hơn so với B-2.
[ẢNH] Lộ diện máy bay ném bom thế hệ năm của Nga? - ảnh 2 Thiết kế được cho là của máy bay PAK-DA Nga.
[ẢNH] Lộ diện máy bay ném bom thế hệ năm của Nga? - ảnh 3 Một bản sao của máy bay ném thế B-2 của Mỹ?
[ẢNH] Lộ diện máy bay ném bom thế hệ năm của Nga? - ảnh 4

Máy bay ném bom tàng hình B-2 (tên đầy đủ là Northrop Grumman B-2Spirit) xuất phát từ một dự án bí mật có tên Máy bay ném bom công nghệ cao (Advanced Technology Bomber - ATB) vào năm 1979.

[ẢNH] Lộ diện máy bay ném bom thế hệ năm của Nga? - ảnh 5

Ban đầu, chính phủ Mỹ lên kế hoạch sẽ sản xuất 132 máy bay tàng hình B-2 Spirit. Sau đó, con số này được giảm xuống còn 75. Đến năm 1992, dưới áp lực về tài chính và quốc hội, tổng thống Bush (Bush cha) tuyên bố sẽ chỉ có 20 chiếc B-2 được xuất xưởng (sau này tăng lên thành 21 chiếc nhờ vào việc tân trang lại một chiếc thử nghiệm).

[ẢNH] Lộ diện máy bay ném bom thế hệ năm của Nga? - ảnh 6

Máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit được coi là lá cờ đầu trong kho vũ khí tấn công tầm xa của Mỹ và hiện vẫn là máy bay ném bom tàng hình tầm xa duy nhất trên thế giới. B-2 Spirit cũng hiện là một trong những loại phi cơ có khả năng chống chịu thời tiết tốt nhất trên thế giới. Đây là mẫu máy bay duy nhất của Mỹ quy tụ cả 3 đặc tính tầm xa, trọng tải lớn và tàng hình.

[ẢNH] Lộ diện máy bay ném bom thế hệ năm của Nga? - ảnh 7

B-2 có thể bay hơn 11.112 km mà không cần tái tiếp nhiên liệu và hơn 18.520 km với chỉ một lần tái tiếp nhiên liệu trên không.B-2 Spirit có khả năng chở hơn 20 tấn vũ khí hạt nhân và chuyển phát chúng một cách chính xác dưới mọi điều kiện thời tiết.

[ẢNH] Lộ diện máy bay ném bom thế hệ năm của Nga? - ảnh 8

Tính đến nay, máy bay ném bom tàng hình B-2 đã tham gia vào cả thảy 4 chiến dịch quân sự của Mỹ. Trận mở màn là trong thời kỳ chiến tranh Kosovo năm 1999. Nhiệm vụ của B-2 trong chiến dịch này là phải phá hủy 33% mục tiêu trong vòng 8 tuần đầu tiên kể từ ngày Mỹ bắt đầu tham chiến. Những chiếc B-2 của không quân Mỹ đã bay thẳng từ bang Missouri đến Kosovo, oanh tạc mục tiêu, và trở về.

[ẢNH] Lộ diện máy bay ném bom thế hệ năm của Nga? - ảnh 9 B-2 Spirit còn được sử dụng trong 2 chiến dịch "Tự do lâu dài" tại Afghanistan và "Tự do Iraq" tại Iraq.
[ẢNH] Lộ diện máy bay ném bom thế hệ năm của Nga? - ảnh 10

Gần đây nhất, trong cuộc nội chiến tại Lybia diễn ra hồi đầu năm 2011, Mỹ đã sử B-2, cùng với liên quân NATO ủng hộ phe đối lập chống lại đại tá Gaddafi.

Theo Sina

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá