Anh mua tên lửa tối tân để phòng thủ quần đảo Falkland

TPO - Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh đã đặt hàng công ty quốc phòng MBDA sản xuất hệ thống tên lửa phòng không mới FLAADS nhằm tăng cường khả năng phòng thủ quần đảo Falkland trước thông tin Argentina đang có kế hoạch thuê các tiêm kích chiến đấu hiện đại của Nga.

Anh mua tên lửa tối tân để phòng thủ quần đảo Falkland

Theo Lenta, Bộ Quốc phòng Anh đang triển khai các tên lửa phòng không Rapier để bảo vệ Falkland/Malvinas, tuy nhiên, theo thời gian, hệ thống này trở nên lạc hậu so với sự phát triển của không quân thế giới.

Lenta dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết, London dự kiến đặt mua phiên bản đất-đối-không của hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới FLAADS, nhằm hỗ trợ lực lượng đang đóng quân tại quần đảo Falkland/Malvinas nhằm thay thế hệ thống tên lửa phòng không Rapier.

Các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết, hợp đồng được ký vào tháng 12/2014, có tổng giá trị 228 triệu bảng (tương đương 348 triệu USD).

Hệ thống tên lửa phòng không FLAADS được cho là có khả năng đánh chặn các mục tiêu ở khoảng cách 25 km, hỗ trợ đắc lực cho Anh trong việc bảo vệ quần đảo Falkland/Malvinas.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Anh đưa ra sau khi xuất hiện các nguồn tin cho biết, Argentina đã thuê nhiều máy bay ném bom Su-24 của Nga nhằm “nâng cao khả năng tác chiến” của quân đội quốc gia Nam Mỹ này.

Trong nhiều năm, quan hệ giữa Anh và Argentina liên tục căng thẳng do tranh chấp chủ quyền quần đảo Falkland (Argentina gọi là Malvinas).

Argentina tuyên bố chủ quyền với quần đảo Falklands/Malvinas từ năm 1883. Cùng năm, quân đội Anh chiếm đóng quần đảo này.

Đến năm 1982, Argentina tấn công quân đồn trú của Anh nhưng chỉ quản lý được quần đảo này trong hơn 70 ngày rồi bị đánh bại.

Căng thẳng ngoại giao giữa Anh và Argentina gia tăng sau khi Anh cho phép thăm dò dầu mỏ tại vùng biển quanh quần đảo này.

Hiện cả Argentina và Anh đều không từ bỏ yêu cầu chủ quyền đối với Falkland.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá