[ẢNH] Mỹ bán tiêm kích F-16 cho Pakistan, Ấn Độ lo ngay ngáy

TPO - Chính phủ Mỹ vừa chấp nhận hợp đồng bán 8 máy bay chiến đấu F-16 cho Pakistan, cùng các loại radar và thiết bị liên quan trị giá 699 triệu USD. Ấn Độ, một nước vốn có nhiều vấn đề xung đột với Pakistan, đã bày tỏ sự không hải lòng với tuyên bố này của Mỹ.

[ẢNH] Mỹ bán tiêm kích F-16 cho Pakistan, Ấn Độ lo ngay ngáy
[ẢNH] Mỹ bán tiêm kích F-16 cho Pakistan, Ấn Độ lo ngay ngáy - ảnh 1

Cơ quan hợp tác An ninh quốc phòng Mỹ (DSCA) cho biết, họ sẽ đưa thoả thuận này lên quốc hội xem xét. Các nhà lập pháp sẽ có 30 ngày để phản đối, tuy nhiên, điều này rất ít khi xảy ra do các thoả thuận mua bán vũ khí của Mỹ thường được công bố chỉ khi chắc chắn thành công. 

[ẢNH] Mỹ bán tiêm kích F-16 cho Pakistan, Ấn Độ lo ngay ngáy - ảnh 2

DSCA cho biết, các máy bay F-16 mới sẽ cho phép không quân Pakistan có thể hoạt động cả đêm lẫn ngày, trong mọi điều kiện thời tiết.

[ẢNH] Mỹ bán tiêm kích F-16 cho Pakistan, Ấn Độ lo ngay ngáy - ảnh 3

Ấn Độ, một nước vốn có nhiều vấn đề xung đột với Pakistan, đã bày tỏ sự không hải lòng với tuyên bố này của Mỹ.

[ẢNH] Mỹ bán tiêm kích F-16 cho Pakistan, Ấn Độ lo ngay ngáy - ảnh 4

“Chúng tôi không đồng ý với lí do rằng, hợp đồng này được thực hiện nhằm giúp sức cho hoạt động chống khủng bố”, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, ông Vikas Swarup chia sẻ trên Twitter cá nhân.

[ẢNH] Mỹ bán tiêm kích F-16 cho Pakistan, Ấn Độ lo ngay ngáy - ảnh 5

Mặc dù đã kí hợp đồng mua 8 chiếc F-16, tuy nhiên, nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho biết, Pakistan mới chỉ có điều kiện tài chính đủ để chi trả cho 4 chiếc.

[ẢNH] Mỹ bán tiêm kích F-16 cho Pakistan, Ấn Độ lo ngay ngáy - ảnh 6

F-16 Fighting Falcon là máy bay được sản xuất nhiều nhất của Mỹ, đồng thời là máy bay chiến đấu hạng nhẹ chủ lực trong quân đội Mỹ và hơn 20 quốc gia khác.

[ẢNH] Mỹ bán tiêm kích F-16 cho Pakistan, Ấn Độ lo ngay ngáy - ảnh 7

Hiện tại, Mỹ đã không còn sản xuất để trang bị cho không quân nước này, tuy nhiên họ vẫn phải duy trì sản xuất để bàn giao cho các đối tác đã đặt mua loại chiến đấu cơ này. 

Theo Sina

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá