[ẢNH] Nga đưa siêu tàu ngầm hạt nhân vào trực chiến

TPO - Tàu ngầm hạt nhân Alexander Nevsky ngày 30/9 đã hoàn thành hành trình xuyên băng từ Hạm đội phương Bắc tới Hạm đội Thái Bình Dương và đã đến cảng Vilyuchinsk, trên bán đảo Kamchatka.

[ẢNH] Nga đưa siêu tàu ngầm hạt nhân vào trực chiến - ảnh 1

Theo kế hoạch của hải quân Nga, tàu ngầm hạt nhân Alexander Nevsky sẽ được biên chế chiến đấu thường trực tại Hạm đội Thái Bình Dương. Vì vậy, từ giữa tháng 8/2015, tàu đã bắt đầu cuộc hành trình dưới một lớp băng dày từ Hạm đội phương Bắc tới thực hiện nhiệm vụ chiến đấu tại đây.

[ẢNH] Nga đưa siêu tàu ngầm hạt nhân vào trực chiến - ảnh 2 Sau khi đến Kamchatka ở vùng Viễn đông của Nga, tàu ngầm Alexander Nevsky sẽ gia nhập lực lượng sẵn sàng chiến đấu thường trực của Hạm đội Thái Bình Dương, và sẽ thuộc sư đoàn tàu ngầm số 25 có căn cứ tại Vilyuchinsk. 
[ẢNH] Nga đưa siêu tàu ngầm hạt nhân vào trực chiến - ảnh 3

Trong khi đó, chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Borei khác là Vladimir Monomakh dự kiến cũng sẽ được triển khai tới bán đảo Kamchatka, thuộc vùng Viễn Đông của Nga, vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

[ẢNH] Nga đưa siêu tàu ngầm hạt nhân vào trực chiến - ảnh 4

Tư lệnh hải quân Nga, Đô đốc Viktor Chirkov cùng giới chức quân sự Nga đã chào đón chiếc tàu ngầm này tại cầu cảng được chế tạo đặc biệt dành riêng cho chiếc tàu ngầm này. Có mặt tại buổi lễ này còn có thành viên gia đình các thủy thủ của tàu ngầm.

[ẢNH] Nga đưa siêu tàu ngầm hạt nhân vào trực chiến - ảnh 5

Alexander Nevsky cùng với Vladimir Monomakh và Yury Dolgoruky thuộc tàu ngầm hạt nhân thuộc dự án 955 Borei được nhà máy Sevmash của Nga khởi đóng. Tàu ngầm có chiều dài 170 mét, đường kính thân tàu 13,5m, tốc độ di chuyển dưới biển là 29 hải lý/giờ, có thể lặn sâu 450m, thủy thủ trên tàu khoảng 107 người. Trên tàu được trang bị 16 tên lửa Bulava và mang 6-10 đầu đạn hạt nhân siêu thanh.

[ẢNH] Nga đưa siêu tàu ngầm hạt nhân vào trực chiến - ảnh 6

Bộ Quốc phòng Nga đã thông qua kế hoạch đến năm 2020 sẽ đóng tổng cộng 8 tàu ngầm thuộc dự án Borei. Kinh phí để đóng mỗi tàu ngầm này lên tới 23 tỷ rúp (hơn 765 triệu USD). Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey sẽ là nền tảng cho sức mạnh hải quân của Liên bang Nga trong những thập kỷ tới.

Theo Sina

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá