[ẢNH] Nga hạ hủy ‘quái vật’ Bắc Cực Ilya Muromets

TPO - Tàu phá băng chạy bằng nhiên liệu điện – diesel Ilya Muromets, thuộc Dự án 22180, vừa được hạ thủy tại xưởng đóng tàu Admiralty Wharves tại St. Petersburg, miền tây bắc Nga.

[ẢNH] Nga hạ hủy ‘quái vật’ Bắc Cực Ilya Muromets - ảnh 1

Tàu Ilya Muromets có khả năng  phá băng dày tới một mét, ngoài ra, nó có thể cung ứng tiếp tế cho các cơ sở Bắc Cực, kéo tàu biển, dập cháy, vận chuyển hàng hoá và thu gom dầu.

[ẢNH] Nga hạ hủy ‘quái vật’ Bắc Cực Ilya Muromets - ảnh 2

Thân tàu phá băng dài 85 mét, chiều rộng — 20 mét, chiều cao của khoang là 9,2 mét.

[ẢNH] Nga hạ hủy ‘quái vật’ Bắc Cực Ilya Muromets - ảnh 3

Trong chế độ tự động độc lập tàu phá băng Ilya Muromets có thể làm việc liên tục đến hai tháng, còn tầm xa các chuyến dong khơi của nó là 9.000 dặm, tức là bằng cả chiều dài của Tuyến đường Biển Bắc và ngược về.

[ẢNH] Nga hạ hủy ‘quái vật’ Bắc Cực Ilya Muromets - ảnh 4

Sự kiện này có sự tham gia của Tham mưu trưởng hải quân Nga, Phó Đô đốc Andrei Volozhinsky, trưởng phòng mua sắm Bộ Quốc phòng Nga Andrei Vernigora và giám đốc xưởng đóng tàu Admiralty Wharves- ông Alexander Buzakov.

[ẢNH] Nga hạ hủy ‘quái vật’ Bắc Cực Ilya Muromets - ảnh 5

“Chúng tôi vừa hạ thủy chiếc tàu hỗ trợ phá băng điện – diesel Ilya Muromets. Đây là  chiếc tàu phá băng đầu tiên được hạ thủy của Nga trong 45 năm qua. Nó sẽ  được bàn giao cho hải quân đúng hạn vào năm 2017”, ông Buzakov cho biết.

[ẢNH] Nga hạ hủy ‘quái vật’ Bắc Cực Ilya Muromets - ảnh 6

Tàu phá băng lớp Ilya Muromets được xây dựng theo chương trình nâng cấp hạm đội tàu hỗ trợ của hải quân Nga và đây cũng là chiếc tàu phá băng quân sự đầu tiên của Nga trong 45 năm qua.

[ẢNH] Nga hạ hủy ‘quái vật’ Bắc Cực Ilya Muromets - ảnh 7

Việc đóng tàu này do Nga cần tăng cường hiện diện quân sự ở Bắc cực, cùng việc công nghiệp hóa khu vực giàu năng lượng này.

[ẢNH] Nga hạ hủy ‘quái vật’ Bắc Cực Ilya Muromets - ảnh 8

Chiếc Ilya Muromets nhằm mục đích đề phòng bất kỳ kế hoạch nào xâm lược lãnh hải Nga của những thế lực thù địch nước ngoài.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá