[ẢNH] Nhật Bản tiếp nhận siêu tiêm kích F-35 đầu tiên

TPO - Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã tiếp nhận tiêm kích thế hệ năm F-35A đầu tiên do hãng Lockheed Martin sản xuất.

[ẢNH] Nhật Bản tiếp nhận siêu tiêm kích F-35 đầu tiên
[ẢNH] Nhật Bản tiếp nhận siêu tiêm kích F-35 đầu tiên - ảnh 1

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận diễn ra ở bang Texas (Mỹ) hôm 23/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kenji Wakamiya đánh giá rất cao loại máy bay F-35A, ông cho rằng với khả năng bị phát hiện thấp cũng như hệ thống vũ khí tiên tiến đây là một trong những cỗ máy trên không hiện đại nhất.

[ẢNH] Nhật Bản tiếp nhận siêu tiêm kích F-35 đầu tiên - ảnh 2

Ông Wakamiya cho biết với tình hình an ninh xung quanh Nhật Bản đã diễn biến phức tạp, F-35A với sự xuất sắc của nó rất quan trọng trong nền quốc phòng của Tokyo.

[ẢNH] Nhật Bản tiếp nhận siêu tiêm kích F-35 đầu tiên - ảnh 3

Nhật Bản năm 2011 đã đặt hàng 42 chiếc F-35A để thay thế phi đội 80 chiếc F-4 Fantom đã 50 tuổi của mình. Thương vụ này còn bao gồm xây dựng nhà máy lắp ráp tại Nhật Bản, đồng thời cung cấp dịch vụ duy tu bảo dưỡng và đào tạo kỹ thuật bảo dưỡng cho phía Nhật Bản.

[ẢNH] Nhật Bản tiếp nhận siêu tiêm kích F-35 đầu tiên - ảnh 4

Theo thỏa thuận, lô đầu tiên 4 chiếc F-35A từ AX-1 cho đến AX-4 sẽ được lắp ráp tại cơ sở sản xuất và lắp ráp Fort Worth của Công ty Lockheed Martin, còn 38 chiếc tiếp theo sẽ do cơ sở kiểm nghiệm và hoàn thiện của Công ty Mitsubishi Nhật Bản rắp ráp và bàn giao.

[ẢNH] Nhật Bản tiếp nhận siêu tiêm kích F-35 đầu tiên - ảnh 5

F-35 là loại máy bay đa năng, có thể thực hiện các cuộc tấn công trên đất liền, trên biển và cả nhiệm vụ trinh sát. F-35 do một tổ hợp công nghiệp hàng không, dẫn đầu là tập đoàn Lockheed Martin cùng các thành viên BAE Systems và Northrop Grumman, thiết kế và chế tạo. Các quốc gia tham gia tài trợ gồm Anh, Italy, Na Uy, Đan Mạch, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Canada.

[ẢNH] Nhật Bản tiếp nhận siêu tiêm kích F-35 đầu tiên - ảnh 6

Theo công bố ban đầu, giá trị hợp đồng của dự án này là 391 tỷ USD. Một số báo cáo gần đây cho biết Lầu Năm Góc phải bỏ ra khoảng 1.400 tỷ USD để mua và duy trì hoạt động của phi đội siêu tiêm kích F-35 gồm khoảng 2.400 chiếc. Điều này biến nó trở thành thứ vũ khí đắt giá và tốn kém nhất thế giới.

[ẢNH] Nhật Bản tiếp nhận siêu tiêm kích F-35 đầu tiên - ảnh 7 Theo dự tính ban đầu, mỗi chiếc F-35 sẽ có giá khoảng 70 triệu USD/chiếc (xấp xỉ giá một chiếc F-15), tuy nhiên do chậm trễ và các lỗi phát sinh, tới năm 2011 giá thành mỗi chiếc F-35 được ước tính đã lên tới 120-145 triệu USD tùy phiên bản.

Theo Sina/Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng