[ẢNH] Nhìn gần uy lực siêu tăng T-14 Armata

TPO - Tăng Armata dự kiến sẽ bắt đầu đi vào thử nghiệm hoạt động trong quân đội Nga từ năm 2016. Tới năm 2020, công ty Uralvagonzavod sẽ cung cấp cho quân đội Nga khoảng 2.300 chiếc xe tăng loại này.

[ẢNH] Nhìn gần uy lực siêu tăng T-14 Armata - ảnh 1

Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin hôm 14/5 cho biết, tăng chiến đấu thế hệ mới T-14 Armata sẽ được trang bị pháo cỡ nòng 152 mm,  có thể bắn thủng lớp thép dày 1m.

[ẢNH] Nhìn gần uy lực siêu tăng T-14 Armata - ảnh 2

Trước đó, các nguồn tin quân sự Nga khẳng định, các tăng T-14 Armata tham gia cuộc duyệt binh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít trên Quảng trường Đỏ hôm 9/5 vừa qua, được trang bị các pháo nòng trơn 2A82-1M cỡ 125mm.

[ẢNH] Nhìn gần uy lực siêu tăng T-14 Armata - ảnh 3

Theo giới phân tích, pháo 125mm trên xe tăng T-14 Armata rất khác so với những loại pháo tương tự trên xe tăng T-72 và T-90. Đó là sự vắng mặt của bầu hút khói chống tràn ngược khí thuốc.

[ẢNH] Nhìn gần uy lực siêu tăng T-14 Armata - ảnh 4

Ngoài ra, trên pháo cũng có hệ thống tính toán đạn đạo, cột khí tượng … để lấy dữ liệu cho máy tính đạn đạo. Pháo có thể bắn 12 viên đạn/1 phút với nhiều loại đạn, gồm đạn xuyên giáp có guốc giảm cỡ nòng, đạn xuyên lõm và tên lửa có điều khiển, tầm bắn 8.000m.

[ẢNH] Nhìn gần uy lực siêu tăng T-14 Armata - ảnh 5

Với việc trang bị pháo 152 mm, T-14 Armata sẽ trở thành xe tăng có pháo lớn nhất và mạnh nhất thế giới. Pháo tăng cỡ nòng này là gần bằng các loại pháo 155 mm của lực lượng pháo binh.

[ẢNH] Nhìn gần uy lực siêu tăng T-14 Armata - ảnh 6

Armata được trang bị tổ hợp Aghanit với nhiều tính năng độc đáo. Aghanit ngăn chặn loại đạn chống tăng hóa năng tấn công xe tăng bằng đầu đạn hạt nhân với hiệu ứng nổ định hướng khác biệt so với đạn chùm của hệ thống Arena (E) thế hệ trước.

[ẢNH] Nhìn gần uy lực siêu tăng T-14 Armata - ảnh 7

Bộ phận phóng đạn bao gồm giá trục quay 3 bậc tự do, theo mặt phẳng thẳng đứng và mặt phẳng ngang cung cấp khả năng bảo vệ hoàn toàn bán cầu trước của xe tăng.

[ẢNH] Nhìn gần uy lực siêu tăng T-14 Armata - ảnh 8

Điểm mới nữa là người Nga đã thành công khi giải quyết thuật toán phóng nhiều đạn để ngăn chặn nhiều mục tiêu bắn vào xe tăng cùng lúc (các hệ thống trước đó chỉ có thể ngăn chặn từng mục tiêu và có thời gian trễ giữa các lần bắn). Nếu điều này được khẳng định trên chiến trường thì sẽ là lợi thế lớn của xe tăng Nga.

[ẢNH] Nhìn gần uy lực siêu tăng T-14 Armata - ảnh 9
[ẢNH] Nhìn gần uy lực siêu tăng T-14 Armata - ảnh 10

Lớp giáp chính với 2 khối chính bảo vệ tháp pháo, thân xe. Với tổng khối lượng khoảng 1 tấn, hệ thống giáp này giúp Armata đối phó tốt với các loại đạn hóa năng sử dụng hiệu ứng nổ lõm và ngăn chặn 1 phần sức xuyên phá động năng của đạn chống tăng dưới cỡ dạng thanh xuyên.

[ẢNH] Nhìn gần uy lực siêu tăng T-14 Armata - ảnh 11
[ẢNH] Nhìn gần uy lực siêu tăng T-14 Armata - ảnh 12

Bên cạnh đó, với việc dùng tháp pháo tự động, kíp lái T-14 Armata giảm xuống chỉ còn 2 người thay vì 3 trên dòng T-72/90 hay 4 trên các tăng phương Tây.

Theo Sina

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá