Anh, Pháp sắp điều quân đến thế chân Mỹ tại Syria

TPO - Có thông tin cho rằng Anh và Pháp sẽ cử lực lượng của mình đến Syria để lấp chỗ trống của quân đội Mỹ, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump mong mỏi được rút quân khỏi đất nước Trung Đông.

Binh sĩ Mỹ tại Syria. Ảnh: Reuters
Binh sĩ Mỹ tại Syria. Ảnh: Reuters

Theo RT, hiện có khoảng 1.000 đến 2.000 lính Mỹ đóng quân ở Đông Bắc Syria với nhiệm vụ hỗ trợ các chiến binh người Kurd chiến đấu chống chính phủ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách giảm bớt sự hiện diện ở Syria, chính quyền Tổng thống Trump đã tìm đến các đồng minh để yêu cầu hỗ trợ, đầu tiên là Đức.

Đáp lại Washington, Đức một mực từ chối vì cho rằng việc đưa quân đổ bộ Syria là hành động đi ngược lại chính sách chống khủng bố của Berlin.

Trong khi đó, Anh và Pháp được cho là sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của đồng minh Mỹ, theo một báo cáo mới từ Foreign Policy (FP).

Trích dẫn một số nguồn thạo tin, FP cho biết cả Anh và Pháp đều có một số lượng hạn chế lực lượng đặc biệt trên mặt đất ở Syria, và sẽ cam kết tăng quân số từ 10 đến 15% để tạo điều kiện cho Mỹ rút quân.

Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ. Lực lượng Mỹ tại Syria dự kiến sẽ giảm từ 2.000 xuống còn 400 quân. Trong khi lực lượng Pháp và Anh tại Syria chỉ dao động khoảng 200 – 300 quân mỗi nước.

Theo FP, thêm vào đó, cần có sự điều quân của Ý, cùng một số quốc gia Balkan và Baltic.

Cả khung thời gian cho việc triển khai cũng như số lượng binh sĩ bổ sung hiện chưa được xác định chính xác.

FP nhận định Washington lúc này sẽ chỉ đứng từ xa chi tiền cho các đồng minh làm công việc mà lực lượng Mỹ đã làm suốt nhiều năm tại Syria.

Trước đó, vào tháng 12/2018, Tổng thống Trump tuyên bố đánh bại IS và ra lệnh rút 2.000 binh sĩ khỏi Syria, quốc gia mà ông cho là “chỉ còn cát và sự chết chóc”. Đây được coi là sự trở lại của Tổng thống Trump với chính sách “không can thiệp” mà ông đã đưa ra để thuyết phục cử tri trong chiến dịch tranh cử.

Tuyên bố của ông Trump đã kích động phe hiếu chiến ở Washington, buộc Bộ trưởng Quốc phòng lúc bấy giờ là Jim Mattis phải từ chức.

Ông Trump sau đó rút lại phát ngôn trước đó, và đồng ý để lại một phần quân đội Mỹ tại Syria.

Đức bất ngờ từ chối triển khai bộ binh tới Syria theo lời kêu gọi của Mỹ

Chính phủ Đức đã từ chối lời kêu gọi của Mỹ triển khai lực lượng bộ binh tới Syria, và nói rằng một động thái như vậy không phù hợp với các thỏa thuận của liên minh chống khủng bố IS.

Theo RT, FP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá