Anh rầm rập triển khai tiêm kích Tornado tới Iraq

TPO - Không quân Hoàng gia Anh (RAF) ngày 12/8 thông báo, họ đã bắt đầu triển khai máy bay tiêm kích Tornado đến Iraq để tham gia sứ mệnh cứu trợ nhân đạo của cộng đồng quốc tế.

Anh rầm rập triển khai tiêm kích Tornado tới Iraq

Động thái trên được đưa ra ít ngày sau khi một máy bay vận tải C-130 Hercules của RAF đã phải hủy bỏ kế hoạch vận chuyển hang cứu trợ để tránh làm người tị nạn dưới mặt đất bị thương. 

Hãng RT dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Anh cho biết, tiêm kích Tornado dự kiến sẽ được triển khai trong vài ngày tới và sẽ không được sử dụng trong vai trò chiến đấu.

Theo đó, các máy bay tiêm kích Tornado sẽ được trang bị các thiết bị ghi hình công nghệ cao để giúp xác định số lượng người đang bị mắc kẹt trên núi và nơi vị trí chính xác của họ, nhằm hỗ trợ việc tìm kiếm các điểm an toàn để thả ra viện trợ.

Nói về một sự can thiệp quân sự của Anh sau động thái trên, Bộ trưởng Ngoại giao Philip Hammond cho biết: “Tôi không nghĩ hành động quân sự là cần thiết vào lúc này. Chúng ta đang nói về một sự hỗ trợ nhân đạo”.

Quyết định mới nhất của Anh được đưa ra khi Thủ tướng David Cameron kêu gọi quốc hội nước này sớm đưa ra quyết định nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ngày càng tăng ở Iraq và xem xét việc tham gia vào các hành động quân sự.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng