[ẢNH] Siêu tiêm kích F-22 Mỹ lộ diện ở Đông Âu

TPO - Trong một động thái được cho là giám sát hoạt động của Nga ở vùng Biển Đen, Mỹ đã triển khai hai tiêm kích tàng hình thế hệ năm F-22 đến Romania, một đồng minh của Mỹ ở khu vực Đông Âu.

[ẢNH] Siêu tiêm kích F-22 Mỹ lộ diện ở Đông Âu
[ẢNH] Siêu tiêm kích F-22 Mỹ lộ diện ở Đông Âu - ảnh 1

Thông báo của Lầu Năm góc hôm 24/4 cho biết, hai tiêm kích F-22 được triển khai đến Romania như một phần kế hoạch của Mỹ nhằm củng cố an ninh cho đồng minh châu Âu.

[ẢNH] Siêu tiêm kích F-22 Mỹ lộ diện ở Đông Âu - ảnh 2
[ẢNH] Siêu tiêm kích F-22 Mỹ lộ diện ở Đông Âu - ảnh 3

“Những chiếc máy bay này có khả năng chiếm ưu thế trên không nhanh, ở khoảng cách xa và chiến thắng mọi mối đe dọa”, Trung tá Timothy Ray của quân đội Mỹ nói.

[ẢNH] Siêu tiêm kích F-22 Mỹ lộ diện ở Đông Âu - ảnh 4
[ẢNH] Siêu tiêm kích F-22 Mỹ lộ diện ở Đông Âu - ảnh 5

F-22 Raptor được đưa vào sử dụng để thay thế cho F-15 và F-16, với mục tiêu thành chiến đấu cơ chủ lực trên không, đồng thời có khả năng hỗ trợ mặt đất.

[ẢNH] Siêu tiêm kích F-22 Mỹ lộ diện ở Đông Âu - ảnh 6
[ẢNH] Siêu tiêm kích F-22 Mỹ lộ diện ở Đông Âu - ảnh 7

Chỉ có 187 chiếc F-22 được sản xuất với chi phí hơn 66 tỉ USD. Mẫu máy bay này đã được Mỹ ngừng sản xuất vào năm 2011 để tập trung vào F-35

[ẢNH] Siêu tiêm kích F-22 Mỹ lộ diện ở Đông Âu - ảnh 8
[ẢNH] Siêu tiêm kích F-22 Mỹ lộ diện ở Đông Âu - ảnh 9

Việc triển khai trên đến sau khi máy bay Su-24 của Nga vừa áp sát tàu chiến USS Donald Cook trên biển Baltic vào hôm 18/4 vừa qua. 

[ẢNH] Siêu tiêm kích F-22 Mỹ lộ diện ở Đông Âu - ảnh 10

Sự xuất hiện của F-22 có thể được cho là nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn tầm ảnh hưởng của Nga ở khu vực Biển Đen và Đông Âu.

[ẢNH] Siêu tiêm kích F-22 Mỹ lộ diện ở Đông Âu - ảnh 11

Theo nhận định của giới chức quân sự Mỹ, với mức độ khả năng phòng thủ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Baltic, Nga có thể chiếm toàn bộ khu vực này trong hai ngày nếu xung đột Nga – NATO xảy ra.

Theo Sina

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá