DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Anh sợ tàu ngầm ‘chạy siêu êm’ của Nga lởn vởn gần bờ

TPO - Hải quân Hoàng gia lo ngại rằng các tàu ngầm Varshillesanka của Nga có thể đang âm thầm hoạt động gần bờ biển Anh để theo dõi hạm đội nước này.

Ảnh minh họa: TASS
Ảnh minh họa: TASS

Tờ Telegraph hôm qua, 4/8, dẫn lời nguồn tin quân sự cấp cao cho biết các tàu ngầm Varshillesanka mới của Nga với động cơ diesel có tiếng ồn cực thấp hiện đang được coi là mối đe dọa đối với London.

Cụ thể, các tàu ngầm Nga “chạy siêu êm” bị cáo buộc đang âm thầm theo dõi các hạm đội của Anh, tiếp cận đường dây cáp dưới đáy biển và nghe lén hệ thống viễn thông.

HMS Queen Elizabeth - tàu sân bay hàng đầu của Hải quân Hoàng gia Anh và tàu ngầm hạt nhân của nước này cũng trở nên “mong manh” hơn trước công nghệ tàng hình, phạm vi chiến đấu mở rộng, khả năng tấn công các mục tiêu trên - dưới nước và trên mặt đất của tàu ngầm Nga.

Từ thực tế đó, theo quân đội, London cần tăng cường tài trợ cho Hải quân để "bảo vệ quyền tự do hành động răn đe hạt nhân".

“Người đứng đầu Hải quân Anh cần đẩy mạnh phòng thủ dưới nước. Chúng ta phải làm tốt hơn những gì đã làm”, nguồn tin quân sự cấp cao nhận định. “Nga đang có ưu thế nhờ tăng cường đầu tư vào nghiên cứu và phát triển cách đây 15-20 năm. Họ hiện đang tạo ra loại tàu ngầm mới siêu êm lớp Kilo”.

Theo Telegraph, 6 tầu ngầm tiên tiến thuộc dự án Varshillesanka đã được hạ thủy.

Ít nhất một trong các tàu ngầm có độ ồn thấp này được cho là đã tiến sát bờ biển châu Âu trong những tháng gần đây để thử nghiệm xem nó bị phát hiện như thế nào.

Được trang bị 18 ngư lôi, thủy lôi và tên lửa hành trình, các tàu ngầm Varshilleanka được cho là có thể phối hợp với các tàu khảo sát nước sâu của Nga để tiếp cận hệ thống cáp biển.

Hàn Quốc: Tàu ngầm mới của Triều Tiên có thể mang theo 3 tên lửa

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tàu ngầm mới của Triều Tiên dường như có khả năng mang theo 3 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Nghi vấn Triều Tiên dựng tàu ngầm theo nguyên mẫu của Liên Xô

Tàu ngầm mới của Triều Tiên được giới chuyên gia nhận định có nhiều điểm giống với tàu ngầm lớp Golf cũ của Liên Xô.

Ông Putin xuống đáy biển thăm xác tàu ngầm 'Cá hồi' của Liên Xô

Từ tàu lặn, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tận mắt thấy xác tàu ngầm Liên Xô từng mất tích một cách bí ẩn ở biển Baltic trong Thế chiến II khi đối đầu với Đức quốc xã.

Theo Tass, Telegraph

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng