[ẢNH] Sức mạnh của F-16 trong biên chế không quân Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Máy bay chiến đấu phản lực đa nhiệm F-16 là một trong những loại tiêm kích thành công nhất thế giới với khả năng tấn công mặt đất uy lực và sức cơ động linh hoạt trong không chiến.

[ẢNH] Sức mạnh của F-16 trong biên chế không quân Thổ Nhĩ Kỳ
[ẢNH] Sức mạnh của F-16 trong biên chế không quân Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1

F-16 hiện được trang bị trong không quân 24 nước trên thế giới, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.

[ẢNH] Sức mạnh của F-16 trong biên chế không quân Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 2

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ hiện có 4 bộ tư lệnh. Tất cả các máy bay chiến đấu nằm trong biên chế của hai Bộ tư lệnh không quân chiến thuật. Các máy bay huấn luyện nằm trong biên chế của Bộ tư lệnh không quân huấn luyện.

[ẢNH] Sức mạnh của F-16 trong biên chế không quân Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 3

Các máy bay vận tải thuộc Bộ tư lệnh trực thuộc Bộ tham mưu Không quân. Không quân sử dụng 34 sân bay. Tổng quân số của Không quân là 60.000 người.

[ẢNH] Sức mạnh của F-16 trong biên chế không quân Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 4

Thổ Nhĩ Kỳ có tới gần 2000 máy bay trong biên chế. Tuy nhiên, lực lượng tác chiến chủ yếu của Không quân là 168 máy bay tiêm kích đa năng F-16C và 40 máy bay tiêm kích huấn luyện F-16D.

[ẢNH] Sức mạnh của F-16 trong biên chế không quân Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 5

Phần lớn F-16 trong biên chế nước này được sản xuất theo giấy phép trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

[ẢNH] Sức mạnh của F-16 trong biên chế không quân Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 6

Theo bảng xếp hạng của trang web Global Fire Power tính đến hết năm 2013, Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu sức mạnh quân sự đứng thứ 7 trên thế giới và đứng thứ 3 trong khối NATO (chỉ sau Mỹ và Anh).

[ẢNH] Sức mạnh của F-16 trong biên chế không quân Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 7

Với vai trò là một máy bay chiến thuật đa nhiệm, F-16 được thiết kế để trở thành một loại “ngựa thồ” đa năng, có thể thực hiện được cả các nhiệm vụ ném bom mục tiêu mặt đất lẫn đánh chặn trên không.

[ẢNH] Sức mạnh của F-16 trong biên chế không quân Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 8

Các phiên bản F-16 Block 50+ được trang bị tên lửa không đối không hiện đại hơn là AIM-120 AMRAAM, có tầm bắn 75-180 km tùy phiên bản, đạt vận tốc lên tới Mach 4, và có cơ chế dẫn đường quán tính và radar chủ động.

[ẢNH] Sức mạnh của F-16 trong biên chế không quân Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 9

Tuy chỉ được trang bị một động cơ, nhưng với hình dáng khí động học và hệ thống điều khiển điện tử hiện đại, F-16 có thể đạt vận tốc tối đa 2.400 km/h, cao hơn nhiều so với Su-24 của Nga.

[ẢNH] Sức mạnh của F-16 trong biên chế không quân Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 10

Các mấu cứng dưới cánh của F-16 có thể được gắn các loại bom và tên lửa khác nhau, từ không đối đất để thực hiện nhiệm vụ không kích, cho tới tên lửa không đối không để thể hiện vai trò đánh chặn, không chiến.

[ẢNH] Sức mạnh của F-16 trong biên chế không quân Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 11

Tiêm kích F-16 gần như lúc nào cũng mang theo hai tên lửa AIM-9 Sidewinder ở hai đầu cánh, và một khẩu súng M-61 Vulcan 511 có cơ số đạn 511 viên ở gốc cánh trái.

[ẢNH] Sức mạnh của F-16 trong biên chế không quân Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 12
[ẢNH] Sức mạnh của F-16 trong biên chế không quân Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 13

Tên lửa AIM-9 Sidewinder có tầm bắn tối đa 35,4 km, đạt vận tốc Mach 2,7 (cao hơn so với vận tốc Mach 2,5 của tên lửa R-73 trên Su-24), được trang bị cơ chế dẫn đường hồng ngoại hoặc radar bán chủ động.

Theo Sina

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá