Anh thành lập Lữ đoàn “chiến binh bàn phím”

Quân đội Anh đang tìm kiếm những binh sĩ thông thạo mạng xã hội để tham gia Lữ đoàn 77.

ảnh minh họa
ảnh minh họa

Quân đội Anh đang tạo ra một lữ đoàn đặc biệt gồm những binh sĩ mê Facebook, có kỹ thuật chiến tranh tâm lý và sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để tạo ra một hình thức chiến tranh độc đáo trong thời đại thông tin.

Lữ đoàn 77, được đặt tại Hermitage, gần Newbury, Berkshire, sẽ chính thức đi vào hoạt động từ tháng Tư tới.

Lữ đoàn này sẽ chịu trách nhiệm thực hiện những hoạt động được mô tả là “cuộc chiến không gây chết người.”

Các hoạt động sẽ dựa trên nền tảng tin tức 24 giờ, điện thoại thông minh và các mạng xã hội như Facebook hay Twitter.

Lữ đoàn 77 bao gồm cả lực lượng chính quy và dự bị và công tác tuyển dụng sẽ bắt đầu vào mùa Xuân này. Các binh sỹ có kỹ năng báo chí và quen với phương tiện truyền thông xã hội là đối tượng đang được tìm kiếm.

Một phát ngôn viên quân đội cho biết: "Lữ đoàn 77 đang được tạo ra để phát triển các khả năng cần thiết có thể đáp ứng được những thách thức của xung đột và chiến tranh hiện đại. Hành động của các bên trên chiến trường hiện đại có thể gây ảnh hưởng theo nhiều cách, không nhất thiết là bạo lực”.

Anh thành lập Lữ đoàn “chiến binh bàn phím” - ảnh 2

Ý tưởng thành lập lữ đoàn được rút ra từ kinh nghiệm chống lực lượng nổi dậy ở Afghanistan. Nó cũng được xem là cách phản ứng lại các sự kiện diễn ra năm ngoái, như hành động của Nga tại Ukraine, đặc biệt là việc sáp nhập Crimea, và việc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm phần lớn diện tích của Syria và Iraq.

Cho đến nay, NATO chưa thể tìm ra bằng chứng cho cái mà Mỹ và Anh quy kết là Nga tạo ra bất ổn bằng việc thường xuyên để binh sỹ cải trang thành dân quân địa phương. Trong khi đó, IS đã tỏ ra thành thạo trong việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để thu hút chiến binh từ khắp nơi trên thế giới.

Lực lượng Quốc phòng Israel đã đi tiên phong trong việc gắn kết binh sỹ với với phương tiện truyền thông xã hội, với các nhóm chuyên về vấn đề này trong cuộc chiến ở Dải Gaza từ năm 2008-2009. Binh sỹ Israel đang hoạt động trên 30 nền tảng mạng xã hội, trong đó có Twitter, Facebook, YouTube và Instagram bằng 6 ngôn ngữ.

"Nó giúp chúng tôi gắn kết với đối tượng mà chúng tôi không thể tiếp cận trực tiếp được”, một phát ngôn viên quân đội Israel cho biết.

Trong chiến dịch Bảo vệ biên thùy diễn ra mùa Hè năm ngoái ở Dải Gaza, Quân đội Israel và Lữ đoàn Qassam – nhánh vũ trang của lực lượng Hamas đã tweet (viết thông điệp lên mạng xã hội Twitter) rất nhiều.

Anh thành lập Lữ đoàn “chiến binh bàn phím” - ảnh 3

Lữ đoàn mới của Anh được đặt tên là 77 để tưởng nhớ các Chindit, lực lượng du kích của nước này, do Thiếu tướng Orde Wingate dẫn đầu, tham gia chống Nhật ở Miến Điện trong thời gian Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Thành viên của Lữ đoàn 77 sẽ có phù hiệu cánh tay thể hiện một sinh vật thần thoại Miến Điện. Lực lượng mới được kỳ vọng sẽ thể hiện được sự linh hoạt như các Chindit khi đối mặt với thách thức trong những năm đầu của thế kỷ 21 này.

Theo infonet.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng