Anh tích hợp tên lửa Brimstone 2 lên trực thăng Apache

Ngày 5/11, trang tin quân sự Defense News dẫn nguồn tin từ hãng chế tạo Mỹ Boeing đăng tải, nguyên mẫu tên lửa chống tăng có điều khiển Brimstone 2 đã được tích hợp và phóng thử thành công lần đầu tiên trên trực thăng tấn công АН-64 Apache. Việc tích hợp trên được thực hiện theo yêu cầu của Quân đội Anh.

Đạn tên lửa Brimstone 2.
Đạn tên lửa Brimstone 2.

Nguồn tin trên cho biết, vụ phóng tên lửa Brimstone 2 được thực hiện theo khuôn khổ chương trình  AH64E — Future Attack Helicopter Weapon (FAHW) của Quân đội Anh. Trong tương lai, đạn tên lửa Brimstone 2 sẽ là trang bị tiêu chuẩn trên trực thăng AH-64E của Anh. Được biết, trung tuần tháng 7-2016, Bộ Quốc phòng Anh đã lên tiếng xác nhận hợp đồng mua 50 trực thăng tấn công AH-64E Apache Guardian trị giá 2,3 tỷ USD.

Brimstone 2 là phiên bản tên lửa cải tiến từ thế hệ Brimstone thế hệ cũ do MBDA Missile phát triển. So với phiên bản cũ vẫn có trọng lượng không đổi nhưng lại được cải thiện hệ thống dò tìm mục tiêu và đầu đạn. Với đầu dò 2 chế độ bao gồm bám chùm la-de bán chủ động và ra-đa băng tần mm, Brimstone 2 có thể phá hủy các mục tiêu kích thước nhỏ đang chạy với vận tốc hơn 100 km/giờ hay tấn công chính xác một mục tiêu trong đám đông mà gây rất ít ảnh hưởng tới dân thường xung quanh mục tiêu.

Anh tích hợp tên lửa Brimstone 2 lên trực thăng Apache - ảnh 1 Hình ảnh về vụ phóng thử tên lửa  Brimstone 2 từ trực thăng Apache.
Tầm bắn của Brimstone 2 vào khoảng 12km và mục tiêu rất có ít cơ hội thoát khỏi tầm ngắm của đạn tên lửa siêu thanh này. Theo MBDA, giá mỗi đạn tên lửa Brimstone 2 vào khoảng 100.000 euro. Theo thông tin từ nhà sản xuất, thiết kế dạng mô-đun hóa tối ưu của Brimstone 2 giúp tên lửa tăng 200% xác suất đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách xa nhất.

Thiết kế đặc biệt của Brimstone 2 cho phép phương tiện mang nó có thể phóng đạn ở độ cao rất thấp, giúp hạn chế khả năng bị phát hiện và ngăn chặn. Cùng với đó, Brimstone 2 có chế độ điều chỉnh thời gian phát nổ để tối ưu hóa khả năng tiêu diệt và góc chạm mục tiêu.

Ngoài trang bị trên trực thăng Apache, Brimstone 2 có thể được trang bị trên máy bay cường kích Tornado GR4, máy bay tiêm kích Typhoon FGR4 và tổ hợp máy bay tấn công không người lái (UACV) MQ-9A Reaper.

Theo Quân đội Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá