Anh tính khôi phục 'chiến lược Chiến tranh Lạnh' với Nga

TPO - Chiến lược chung được triển khai, áp dụng trong toàn quân đội Anh có tên gọi Đơn vị Đánh giá Mạng lưới (NAU), nhằm góp phần nâng cao năng lực của quân đội Anh có thể đương đầu với những mối đe dọa tiềm ẩn mà London nhận định sẽ đến từ các quốc gia "thiếu thân thiện" gồm có Nga, Trung Quốc và Iran.

Liệu Anh thay đổi chiến lược đối phó với Nga có làm tình hình tại châu Âu căng thẳng?
Liệu Anh thay đổi chiến lược đối phó với Nga có làm tình hình tại châu Âu căng thẳng?
Anh đang xem xét áp dụng chiến thuật mà nước này đã không sử dụng kể từ sau Chiến tranh Lạnh, để ngăn ngừa mọi nguy cơ "có thể xảy đến" từ phía Nga, theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson. Chiến lược này bao gồm việc thành lập các đơn vị như NAU, giúp Bộ Quốc phòng Anh có thể đánh giá mức độ "nguy hiểm" từ bên ngoài, trong đó chú trọng vào Nga và Trung Quốc.
Được huấn luyện bởi đội ngũ chuyên gia nước ngoài, đơn vị NAU cũng sẽ có chức năng đánh giá khả năng ứng phó, tác chiến của quân đội Anh đối với các mối đe dọa trong giai đoạn hiện nay. Trong thập niên 80 của thế kỷ XX, Anh đã từng có ý định thành lập các đơn vị theo dạng như NAU, nhưng về sau kế hoạch này đã bị hủy bỏ bởi chính sách "glasnost" do nhà lãnh đạo Liên Xô khi đó là Mikhail Gorbachev đề xướng.
Đầu năm nay, Bộ trưởng Williamson đã tiết lộ chiến lược phòng thủ Bắc cực mới, nhấn mạnh vào các mối đe dọa trong khu vực này và "tham vọng" của Nga có thể quân sự hóa vùng đất lạnh lẽo nói trên. Theo đó, London bày tỏ quan ngại trước việc gia tăng và triển khai lực lượng quân sự của Nga tại khu vực Bắc cực, cũng như lo lắng trước việc các tàu thuyền hàng hải sẽ bị hạn chế lưu thông trên vùng biển Bắc cực.
Nga đã bác bỏ những tuyên bố nêu trên từ phía Anh. Moscow nhấn mạnh rằng luôn coi Bắc cực là khu vực mang tính xây dựng và đối thoại bình đẳng, cùng nhau đoàn kết, hợp tác và không xung đột đối với mọi quốc gia trên thế giới.

Anh tính khôi phục 'chiến lược Chiến tranh Lạnh' với Nga - ảnh 1

Quân đội Anh đề phòng bạo lực từ người phản đối Brexit

Các lực lượng vũ trang Anh đã lường trước những tình huống đe dọa đến tình hình an ninh - trật tự trong nước, một khi những người phản đối Brexit (Anh rút khỏi Liên minh châu Âu) có thể sẽ gây ra những vụ việc nghiêm trọng để thể hiện thái độ của mình đối với Chính phủ, nhất là khi sắp tới, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ trải qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.

Anh tính khôi phục 'chiến lược Chiến tranh Lạnh' với Nga - ảnh 2

Quân đội Anh triển khai huấn luyện robot quân sự lớn nhất trong năm

Bộ Quốc phòng Anh cho biết nước này đã bắt đầu đợt huấn luyện robot quân sự, bao gồm các thiết bị do thám, cùng một số trang thiết bị công nghệ cao khác, tại khu vực đồng bằng Salisbury.

Anh tính khôi phục 'chiến lược Chiến tranh Lạnh' với Nga - ảnh 3

Nga tức giận vì cách tập trận của quân đội Anh

Bộ trưởng Quốc phòng Nga so sánh việc quân đội Anh sử dụng xe tăng Nga làm mục tiêu trong đợt tập trận gần đây giống phương thức tập trận của phát xít Đức.

Anh tính khôi phục 'chiến lược Chiến tranh Lạnh' với Nga - ảnh 4

Quân đội Anh mượn xe tăng Nga để tập trận

Quân đội Anh tập trận mô phỏng cuộc tấn công của Nga với các xe tăng T-55 và T-72 mượn từ bảo tàng và nhà sưu tập cá nhân.

Theo Sputniknews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá