Anh tố Nga muốn biến Libya thành một 'Syria mới'

TPO - Báo giới Anh ngày 9/10 cho rằng Nga sẽ đe dọa lợi ích của nhiều nước Phương Tây khi triển khai quân đội và tên lửa tới miền đông Libya để kiểm soát tuyến đường nhập cư trái phép lớn nhất đến châu Âu.

Anh tố Nga muốn biến Libya thành một 'Syria mới'

Tờ “Thời báo hàng ngày” của Anh dẫn lời thủ tướng Theresa May cảnh báo rằng Libya sẽ trở thành “Syria mới” của Putin, Nga đang muốn thiết lập một pháo đài chống lại các nước Phương Tây. Điều này sẽ khiến dòng người di cư trái phép tới Châu Âu ồ ạt hơn, gia tăng tình hình khủng hoảng cho Phương Tây.

Tờ báo cho rằng, dưới vỏ bọc tập đoàn quân sự tư nhân Wagner Group, Nga đã thiết lập hai căn cứ quân sự tại các thị trấn Bengazhi và Tobruk ở Libya. Hàng chục nhân viên thuộc Cơ quan tình báo Nga GRU và đặc nhiệm Sputz Nazi cũng đang được huấn luyện ở phía đông Libya. Tình báo Anh còn nói rằng Nga đang triển khai tên lửa hành trình và hệ thống phòng không S-300 ở Libya, cung cấp vũ khí cho quân đội Libya.

Một quan chức cao cấp của chính phủ Anh nói rằng, sự ổn định của các nước Châu Phi cận Sahara có mối liên quan mật thiết tới an ninh nước Anh. Một khi Nga kiểm soát được bờ biển Libya, thực sự sẽ là thảm họa đối với Châu Âu bởi mối đe dọa đến từ dầu mỏ và biển người nhập cư trái phép thông qua Địa Trung Hải.

Tom Tugendhat, Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Anh, bày tỏ quan ngại Nga nhất định sẽ lợi dụng tuyến đường nhập cư này và kêu gọi chính phủ Anh có hành động đối phó với mối đe dọa từ Nga.

Nga hiện vẫn chưa đưa ra phản ứng về vấn đề này, song theo Sputnik, quân đội quốc dân Libya cho biết họ rất cần có sự giúp đỡ của Nga để giải quyết những khó khăn của mình, đồng thời hy vọng Bộ ngoại giao Nga tạo ra những ảnh hưởng tích cực. Hiện tại, giữa Bộ tư lệnh quân đội quốc dân Libya và Bộ quốc phòng, Bộ ngoại giao Nga đã thực hiện chuẩn hóa liên lạc, nhiều cuộc hội đàm song phương đã được tổ chức.


Tân hoa xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá