Ảnh vệ tinh hé lộ thiệt hại trong căn cứ Mỹ bị Iran dội tên lửa

TPO - Loạt ảnh vệ tinh chụp ngày 8/1 cho thấy cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran đã gây thiệt hại đáng kể cho các cơ sở thuộc căn cứ không quân Ain al-Asad ở Iraq. Đây là nơi đồn trú của quân đội Mỹ và liên minh.

Khu vực bị hư hại trong cuộc tấn công (khoanh tròn). Ảnh: NPR
Khu vực bị hư hại trong cuộc tấn công (khoanh tròn). Ảnh: NPR

Theo Sputnik, những bức ảnh chụp bởi công ty thương mại Planet cho thấy ít nhất 5 kho chứa và tòa nhà bị hư hại do trúng tên lửa Iran lúc sáng sớm thứ Tư, 8/1, giờ địa phương.

Các tọa độ trên ảnh tương ứng tọa độ căn cứ không quân Ain al-Assad.

Ảnh vệ tinh hé lộ thiệt hại trong căn cứ Mỹ bị Iran dội tên lửa - ảnh 1 Ảnh: NPR

David Schmerler, nhà phân tích thuộc Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury nói hiện chưa rõ Iran có chủ đích chọn các mục tiêu trên để tránh mất mạng hay không.

“Các tòa nhà bị trúng tên lửa dường như được sử dụng để cất máy bay”, Schmerler nói. “Có những tòa nhà khác ở căn cứ này là nơi dành riêng cho binh sĩ. Nên có lẽ Iran đã chủ đích tấn công các tòa nhà chứa thiết bị quân sự.”

Ảnh vệ tinh hé lộ thiệt hại trong căn cứ Mỹ bị Iran dội tên lửa - ảnh 2 Ảnh: Reuters
Ảnh vệ tinh hé lộ thiệt hại trong căn cứ Mỹ bị Iran dội tên lửa - ảnh 3 Ảnh: Reuters

Cuộc không kích nhằm vào các cơ sở quân sự Mỹ ở Iraq được tiến hành nhằm trả đũa cho việc Mỹ ám sát Tư lệnh Iran Qassem Soleimani ở Iraq hồi cuối tuần trước.

22 quả tên lửa đã được Iran phóng về phía căn cứ không quân Ain al-Asad và một căn cứ khác ở Erbil (Iraq), nhưng không gây thương vong cho lực lượng địa phương.

Hai trong số 17 tên lửa rơi xuống Ain al-Asad không phát nổ. Năm tên lửa còn lại nhằm vào căn cứ Erbil.

Không có tên lửa nào bị chặn, phía Iran khẳng định.

Trong khi phía Mỹ chưa xác định thương vong, thì truyền thông Iran lại khẳng định cuộc tấn công cướp đi sinh mạng của 80 “quân khủng bố Mỹ”.

Lễ hạ huyệt tướng Iran Soleimani ở 'nghĩa trang liệt sĩ' Kerman

Chính quyền Iran đã long trọng tổ chức mai táng tướng Soleimani bị Mỹ ám sát. Lễ hạ huyệt được quay video cận cảnh hôm 8/1/2020 tại quê ông ở Kerman.

Ông Trump tuyên bố sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Iran

Đêm 8/1 (giờ Việt Nam), trong bài phát biểu được truyền hình toàn quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: “Mỹ sẽ ngay lập tức áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế bổ sung đối với chế độ Iran”. Trong khi đó, Nhật Bản tạm đóng cửa Đại sứ quán tại Iraq.

Mỹ - Iran sẵn sàng xung đột đến đâu?

Mỹ không kích vào Iraq để sát hại tướng Iran Qassem Soleimani là hành động vi phạm luật pháp quốc tế, và chuyện Iran đáp trả là đương nhiên. Nhưng một câu hỏi đặt ra hiện nay là: Hai bên sẵn sàng leo thang đến mức nào, khi họ đều có những cái khó của mình?

Iran không muốn leo thang chiến tranh

Sau cuộc tấn công vào hai căn cứ có quân Mỹ ở Iraq ngày 8/1, Iran tuyên bố không muốn leo thang chiến tranh. Còn tổng thống Mỹ, tuy chưa ra tuyên bố chính thức, nhưng viết trên Twitter rằng “Mọi việc đều ổn”.

Căng thẳng Mỹ - Iran: Ông Trump sẽ 'giơ cao đánh khẽ'?

Sáng qua (giờ địa phương), Iran phóng tên lửa đất đối đất từ lãnh thổ của mình nhằm thẳng vào lực lượng Mỹ nên nếu trả đũa, Mỹ sẽ không kích mục tiêu trên đất Iran. Dù vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, cả Washington và Tehran sẽ kiềm chế, không tiến thêm một bước về phía chiến tranh toàn diện.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá