Ảnh vệ tinh tiết lộ 'rồng lửa' S-300 ở Syria vẫn đang 'đắp chiếu'

TPO - Hình ảnh vệ tinh do Israel ImageSat International (iSi) công bố cho thấy hệ thống phòng không S-300 triển khai tại Syria hiện vẫn đang được “đắp chiếu”.

Hệ thống phòng không S-300. Ảnh: Sputnik
Hệ thống phòng không S-300. Ảnh: Sputnik

Cụ thể, theo iSi, hệ thống S-300 mà Syria nhận từ Nga vào tháng 9/2018 đã được triển khai gần thị trấn Masyaf.

Tuy nhiên, các hình ảnh vệ tinh mà iSi thu được cho thấy hệ thống này vẫn chưa đi vào hoạt động. Các bộ phận vẫn chưa được lắp đặt, thậm chí một số bộ phận như radar vẫn đang được che phủ bằng lưới nguỵ trang.

Trước đó, hồi cuối tháng 10, iSi đã công bố những hình ảnh được cho là tiết lộ vị trí triển khai hệ thống S-300 đầu tiên tại Syria – căn cứ Masyaf.

Ngoài ra, 4 bệ phóng S-300 khác được cho là đã triển khai tại một khu vực mới xây dựng.

Chính phủ Syria hiện vẫn chưa bình luận về các báo cáo này.

Đầu tháng 11, tờ Al-Masdar News trích dẫn nguồn tin quân sự giấu tên ở Damascus cho biết Không quân Israel (IAF) “không thể tấn công Syria vì Damascus đã nhận được loạt hệ thống phòng không S-300 của Nga”.

Nguồn tin tiết lộ IAF đã không có động thái vi phạm không quận Syria, dù bay rất gần khu vực biên giới.

Đầu tháng 10, Nga đã hoàn tất triển khai các hệ thống S-300 đến Syria, bao gồm 49 thiết bị như radar, hệ thống xác định mục tiêu, bộ phận điều khiển và 4 bệ phóng.

Đây là động thái đáp trả của Nga sau vụ máy bay trinh sát Il-20 bị bắn rơi tại Syria khiến 15 quân nhân thiệt mạng.

Moscow cáo buộc IAF cố tình sử dụng máy bay Nga làm “bình phong” trong cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu ở Syria, khiến hệ thống phòng không của Syria xác định nhầm mục tiêu và bắn nhầm chiếc Il-20.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng