[ẢNH] Vị trí chiến lược của căn cứ quân sự Incirlik

TPO - Chỉ ít giờ sau khi dập tắt cuộc đảo chính quân sự, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/7 đã ngay lập tức áp đặt lệnh phong tỏa an ninh tại căn cứ không quân Incirlik ở tỉnh miền Nam Adana, cấm tất cả các máy bay quân sự của Mỹ và đồng minh cất cánh.

[ẢNH] Vị trí chiến lược của căn cứ quân sự Incirlik
[ẢNH] Vị trí chiến lược của căn cứ quân sự Incirlik - ảnh 1

Một ngày sau, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thông báo dỡ bỏ lệnh phong toả căn cứ Incirlik, cho phép liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ đứng đầu nối lại các cuộc không kích nhằm vào IS.

[ẢNH] Vị trí chiến lược của căn cứ quân sự Incirlik - ảnh 2

Căn cứ này hiện do lực lượng Mỹ và các lực lượng liên quân sử dụng để chống lực lượng thánh chiến Hồi giáo ở Syria.

[ẢNH] Vị trí chiến lược của căn cứ quân sự Incirlik - ảnh 3

Cùng ngày với tuyên bố trên, người đứng đầu căn cứ quân sự Incirlik, tướng Bekyr Ercan Wang đã bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ về tội đồng lõa trong âm mưu giành chính quyền ở nước này.

[ẢNH] Vị trí chiến lược của căn cứ quân sự Incirlik - ảnh 4

Trước đó đã có thông tin rằng tại căn cứ không quân Incirlik, số quân nhân tham gia vào cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắt giữ.

[ẢNH] Vị trí chiến lược của căn cứ quân sự Incirlik - ảnh 5

Căn cứ không quân Incirlik nằm ở tỉnh Adana phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ, giáp với bờ biển Địa Trung Hải, có vị trí chiến lược hết sức quan trọng trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS và al-Qaeda ở Trung Đông và thậm chí là cả Bắc Phi.

[ẢNH] Vị trí chiến lược của căn cứ quân sự Incirlik - ảnh 6

Incirlik nằm rất gần tỉnh tây bắc Syria là Latakia - nơi có căn cứ không quân Hmeymim mà lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga hiện đang đồn trú và căn cứ bảo đảm hải quân Nga là Tartus, đồng thời cách thủ phủ không chính thức của tổ chức khủng bố IS ở Syria là Raqqa chỉ khoảng 285 dặm (460 km).

[ẢNH] Vị trí chiến lược của căn cứ quân sự Incirlik - ảnh 7 Hoạt động của căn cứ Incirlik được quy định trong Hiệp định về hợp tác quân sự và kinh tế giữa Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ. 
[ẢNH] Vị trí chiến lược của căn cứ quân sự Incirlik - ảnh 8

Ankara bắt đầu cho không quân các nước trong liên quân với Mỹ sử dụng căn cứ này để không kích lực lượng IS ở Iraq và Syria từ hồi đầu tháng 7 năm 2015.

[ẢNH] Vị trí chiến lược của căn cứ quân sự Incirlik - ảnh 9

Hiện quân đội Mỹ có khoảng 2.200 binh lính và nhân viên dân sự triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ. 1.500 trong số đó và hầu hết máy bay đang đồn trú ở căn cứ không quân Incirlik. 

[ẢNH] Vị trí chiến lược của căn cứ quân sự Incirlik - ảnh 10
[ẢNH] Vị trí chiến lược của căn cứ quân sự Incirlik - ảnh 11

Hiện Ankara đang cấp phép cho lực lượng không quân các nước đồng minh trong và ngoài NATO như Mỹ, Đức, Anh, Qatar, Saudi Arabia… được đưa máy bay đến và sử dụng hạ tầng của căn cứ này cho hoạt động không kích các mục tiêu IS ở Syria và Iraq.

[ẢNH] Vị trí chiến lược của căn cứ quân sự Incirlik - ảnh 12
[ẢNH] Vị trí chiến lược của căn cứ quân sự Incirlik - ảnh 13

Các nước này đã điều động đến đây đủ loại máy bay chiến đấu như F-15, F-16, Tornado, Eurofighter Typhoon, A-10 Thunderbolt …, cùng với các phương tiện bảo đảm như máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không (AWACS) Boeing E-3 Sentry hay máy bay trinh sát Tornado…

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá