Áo Đoàn, áo lính chung tay vì cộng đồng

TP - Hỗ trợ vốn, giải quyết việc làm hiệu quả cho thanh niên xuất ngũ; giảm thiểu tình trạng thương mại hóa chương trình “Học kỳ trong Quân đội”; phát huy tốt vai trò của trí thức trẻ tình nguyện… là những điểm sáng nổi bật trong quá trình phối hợp giữa Cục Chính trị Quân khu 3 và Thường trực 9 tỉnh, thành Đoàn.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình (Quân khu 3) giúp dân gặt lúa chạy lũ trong mùa mưa bão.
Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình (Quân khu 3) giúp dân gặt lúa chạy lũ trong mùa mưa bão.

Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện

Theo trung tá Đào Anh Văn, Trưởng ban Thanh niên Quân khu 3, năm 2016, việc phối hợp triển khai các chương trình, dự án kinh tế - xã hội, thực hiện đề án tăng cường tri thức trẻ tình nguyện đến các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo tuyên truyền, vận động và giúp đỡ nhân dân xóa bỏ các thủ tục, tập quán lạc hậu, định canh, định cư, chuyển giao kỹ thuật nuôi trồng, khám chữa bệnh, xóa mù chữ, xây dựng các điểm sáng văn hóa vùng cao biên giới, hải đảo đã được thực hiện tốt.

Đội ngũ trí thức trẻ tình nguyện đã phối hợp với Đoàn thanh niên địa phương thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa như làm hơn 2km đường vào bản và đường vào nhà ở của các hộ dân ở nhiều thôn, bản thuộc huyện Bình Liêu (Quảng Ninh). Đồng thời đóng góp hàng nghìn công lao động cho việc xây dựng, cải tạo kênh mương nội đồng, nhà văn hóa ở xã Bắc Sơn, phường Hải Hòa thuộc thành phố Móng Cái. Đặc biệt, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 327 đã tổ chức cho các trí thức trẻ tình nguyện dạy kèm các em học sinh trong ngày nghỉ, vận động nhiều trẻ em đi học cùng hàng chục lượt học sinh bỏ học trở lại trường. Không chỉ tích cực quyên góp ủng hộ hàng nghìn bộ quần áo và chăn ấm cho học sinh tiểu học, những trí thức trẻ này còn trực tiếp đứng lớp để xóa mù chữ và phổ cập giáo dục cho các em nhỏ nơi vùng sâu, vùng xa…

Bên cạnh đó, các đơn vị còn phối hợp với các cơ quan chức năng, trường nghề trong và ngoài quân đội thực hiện liên kết đào tạo, giới thiệu việc làm cho gần 7.000 bộ đội xuất ngũ, tham gia 32 phiên giao dịch việc làm do trung tâm giới thiệu việc làm các tỉnh, thành tổ chức. Đào tạo nghề từ sơ cấp đến cao đẳng cho gần 2.000 bộ đội xuất ngũ. Phối hợp với các công ty tư vấn việc làm giới thiệu cho hơn 10% thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia, Dubai... Năm 2016, tổ chức Đoàn các cấp đã phối hợp tặng quà cho hơn 20.000 chiến sỹ mới (trong đó có 2.137 chiến sỹ mới có hoàn cảnh khó khăn được tặng sổ tiết kiệm với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng), xây dựng 11 nhà tình nghĩa và Ngôi nhà 100 đồng.

Giảm thương mại hóa “Học kỳ trong Quân đội”

Là địa phương tổ chức tốt “Học kỳ trong Quân đội”, Tỉnh Đoàn Hưng Yên và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất cho mỗi khóa học. Theo Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Hưng Yên, hàng năm, Tỉnh Đoàn đều chủ động tìm nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách địa phương cho hoạt động này. Nhờ đó, mỗi học viên tham gia một khóa học chỉ phải đóng học phí từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng - số tiền “mơ ước” mà nhiều nơi chưa thực hiện được. “Tiếng lành đồn xa”, từ 2012 đến 2016, mỗi năm có 400-500 hồ sơ của các phụ huynh thanh thiếu niên trong tỉnh, thậm chí từ địa phương khác như Nam Định, Hải Dương, Thái Bình, Hà Nội đăng ký cho con em theo học trong dịp hè. Bên cạnh đó, mỗi huyện, Thành Đoàn trực thuộc phải lựa chọn một học viên là con thương binh, liệt sỹ, cựu thanh niên xung phong, gia đình có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi đăng ký về Tỉnh Đoàn để xem xét miễn, giảm học phí lớp học kỳ bổ ích này.

Trung tá Đào Anh Văn, Trưởng ban Thanh niên Quân khu 3 cho biết, nhiều đơn vị đã có những hình thức xã hội hóa nguồn kinh phí, vận động các ban ngành, các tổ chức chính trị xã hội, kinh tế tham gia hỗ trợ chương trình. Toàn bộ kinh phí do đơn vị chủ trì tổ chức thu, chi bảo đảm dân chủ, công khai, tiết kiệm, hiệu quả. Theo trung tá Văn, tổ chức chương trình, tác phong công tác của điều phối viên, cán bộ quản lý điều hành huấn luyện còn hạn chế, có nơi còn có biểu hiện thương mại hóa (thu học phí hơn 7 triệu đồng/học viên), thiếu cơ chế miễn giảm cho con em các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2016, các đơn vị của Quân khu 3 và 9 tỉnh, thành Đoàn đã phối hợp xây dựng hơn 4.200 công trình, phần việc thanh niên tự quản, hơn 315km đường liên thôn, liên bản. Tu sửa và tham gia làm mới hơn 231km kênh mương thuỷ lợi nội đồng, gần 250km đê kè chắn sóng phòng chống thiên tai. Tu sửa và làm mới 935 phòng học cho học sinh. Tư vấn, giới thiệu chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho thanh niên và nhân dân ở 32 huyện với 1.125 lượt xã, phường thị trấn. Thăm, tặng quà 780 gia đình cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trên tuyến đảo Đông Bắc…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng