Áo lính về nguồn

TP - Từ 8 đến 10/12, hơn 1.000 đoàn viên thanh niên ưu tú của lực lượng vũ trang và các đơn vị trực thuộc T.Ư Đoàn tề tựu tại Cao Bằng, tham gia chương trình hành quân về nguồn với chủ đề 70 năm tự hào tiếp bước, do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và T.Ư Đoàn phối hợp tổ chức.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn (thứ 3, phải sang) cùng các đại biểu cắt băng khánh thành “Con đường thanh niên”.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn (thứ 3, phải sang) cùng các đại biểu cắt băng khánh thành “Con đường thanh niên”.

Tự hào tiếp bước

Ngày đầu tiên của chương trình, lãnh đạo, đại biểu T.Ư Đoàn, Quân khu 1, Ban Thanh niên Quân đội, Đoàn Thanh niên Bộ Công an cùng các đoàn viên ưu tú trong và ngoài lực lượng vũ trang đến dâng hoa, dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Pó tại xã Trường Hà, huyện Hà Quảng (Cao Bằng).

Trước Đền thờ Bác, các đại biểu bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Thực hiện những lời căn dặn và di huấn thiêng liêng của Người, những năm qua, tập thể cán bộ, chiến sĩ, thanh niên Quân đội, Công an cùng thanh niên cả nước nỗ lực không ngừng trong học tập, rèn luyện phẩm chất, tu dưỡng đạo đức, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Pó, các đại biểu được nghe giới thiệu về lịch sử và những câu chuyện cảm động về Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong những năm tháng sống, làm việc đầy gian khổ, thiếu thốn để lãnh đạo nhân dân kháng chiến giành thắng lợi.

Cùng ngày, tại sân vận động huyện Nguyên Bình, Ban Thanh niên Quân đội tổ chức chương trình hội trại Đoàn kết quân dân với nhiều trò chơi đậm tinh thần tuổi trẻ như kéo co, đưa bộ đội qua sông, đánh chiếm cứ điểm...

Đậm tình quân dân         

Ngày 9/12, tại xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng - nơi thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, diễn ra lễ khánh thành 70 Ngôi nhà 100 đồng Con đường thanh niên nối hai xã Tam Kim và Hoa Thám.

“Chương trình Hành quân về nguồn là hoạt động có ý nghĩa to lớn trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Sự tri ân sâu sắc của tuổi trẻ quân đội nói riêng, tuổi trẻ cả nước nói chung đối với chính quyền, đoàn thể, nhân dân vùng căn cứ cách mạng, đã góp phần xây dựng và củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân, tô thắm thêm truyền thống, phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ”. 

Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam

Trung tá Thái Đức Hạnh, Trưởng ban Thanh niên Quân đội, cho biết: “Chương trình xây dựng 70 Ngôi nhà 100 đồng tại Cao Bằng được Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phát động từ cuối năm 2013, với kinh phí 3,5 tỷ đồng. Đây là món quà ý nghĩa dành tặng các gia đình chính sách thuộc huyện Nguyên Bình - quê hương cách mạng, chiếc nôi của Quân đội nhân dân Việt Nam”.

Bà Đảng Thị Tâm (ở xã Tam Kim) có ông nội là liệt sĩ chống Mỹ, chia sẻ khi nhận nhà: “Gia đình tôi trước sống trong căn nhà nhỏ bằng tranh. Trời mưa dột ướt hết, nhà nhiều lần bị sập. Được bộ đội xây dựng cho nhà mới 3 gian, tôi rất vui. Tết này cả nhà tôi được ăn tết trong ngôi nhà đàng hoàng, không phải lo gì nữa”.

 Để hoàn thành Con đường thanh niên trên vùng địa hình bị chia cắt, giao thông đi lại khó khăn, cán bộ chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cao Bằng, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nguyên Bình và địa phương đã huy động nhiều người với hàng trăm ngày công cùng máy móc phương tiện.

Cũng tại đây, các y, bác sỹ của Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 kết hợp với Bệnh viện đa khoa huyện Nguyên Bình khám chữa bệnh, tư vấn miễn phí cho 2.000 người và mổ mắt cho 50 người. Theo đại tá Hà Minh Tuấn - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, bệnh viện đã chuẩn bị 1.500 đơn vị thuốc, dự kiến cấp phát cho khoảng 1.000 bệnh nhân là đối tượng chính sách, những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện. Nhưng khi triển khai chương trình, số lượng bà con đến khám bệnh nhiều gấp đôi so với dự kiến.

Để đáp ứng nhu cầu của bà con, bệnh viện đã cử người mang thêm 1.000 đơn vị thuốc tiếp trợ ngay trong đêm. Ngoài ra, tại điểm trường Tiểu học thị trấn Nguyên Bình, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức tập huấn sơ cứu ban đầu cho 150 giáo viên và Ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho các em học sinh.

Dịp này, tại TP Cao Bằng diễn ra ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông với phương châm Một ý thức giao thông, triệu nụ cười hạnh phúc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá