Ả-rập Xê-út phát triển 'vũ khí sóng âm' với công nghệ của Ukraine

TPO - Truyền thông Ukraine thông tin, Ả-rập Xê-út đang phát triển vũ khí xung điện tử (EMP), còn được gọi là 'vũ khí sóng âm' sử dụng công nghệ do Ukraine hỗ trợ

Ả-rập Xê-út không ngừng tăng cường năng lực quốc phòng, mà mới đây quân đội nước này đang hoàn thiện vũ khí điện tử thế hệ mới
Ả-rập Xê-út không ngừng tăng cường năng lực quốc phòng, mà mới đây quân đội nước này đang hoàn thiện vũ khí điện tử thế hệ mới
Ukraine đã chuyển giao công nghệ giúp Ả-rập Xê-út phát triển các loại vũ khí xung điện tử, Defence Blog trích dẫn. Theo nguồn từ từ một quan chức quốc phòng Ukraine giấu tên, Văn phòng thiết kế Yuzhnoye đã chuyển giao công nghệ EMP cho Viện Khoa học công nghệ thành phố King Abdulaziz. Hệ thống vũ khí mới có thể sử dụng sóng âm và năng lượng xung điện đểgây quá tải mạng lưới điện và phá hủy chúng.
EMP có thể tàn phá, gây hậu quả nghiêm trọng cho đối phương. Vụ nổ do nó gây ra sẽ phá hủy mạng lưới điện, mạng lưới viễn thông cùng các thiết bị điện tử công nghệ khác có chứa chip siêu nhỏ hoặc bảng mạch điện. Trong các loại EMP, bom sóng âm có tầm phá hủy lớn đối với các mạch điện phức tạp, có bước sóng ngắn hơn so với kích thước của chính nó, tấn công mục tiêu bằng tổ hợp anten dày đặc.
Một báo cáo của Chính phủ Mỹ chỉ ra, EMP sẽ tấn công ngay lập tức và đồng loạt các thiết bị điện và máy tính, bảng mạch, vô hiệu hóa các thiết bị này mà đối phương không thể ứng phó lại. Hiện tại, EMP có thể gây tê liệt bất kỳ hệ thống nào, dù cho đó là những phần mềm, thiết bị điện tử chỉ huy Chiến tranh điện tử, Phòng không và Tấn công chiến thuật trên không.

Ả-rập Xê-út phát triển 'vũ khí sóng âm' với công nghệ của Ukraine - ảnh 1

Mỹ chú ý hơn tới chiến tranh điện tử

Sau 1/4 thập kỷ ngó lơ sau Chiến tranh Lạnh, Bộ Quốc phòng Mỹ giờ đây lại để ý tới nghệ thuật phát hiện, phá hoại và đánh lừa radar, radio đối phương.

Ả-rập Xê-út phát triển 'vũ khí sóng âm' với công nghệ của Ukraine - ảnh 2

NATO khó khăn khi đối đầu tổ hợp tác chiến điện tử Nga

Lo ngại trước sự phát triển thành công của các phương tiện chiến tranh điện tử của Nga, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự kiến phát triển một kế hoạch mới nhằm bảo vệ các đồng minh trước hoạt động tác chiến điện tử của Nga.

Ả-rập Xê-út phát triển 'vũ khí sóng âm' với công nghệ của Ukraine - ảnh 3

Nga triển khai hệ thống chống điện tử Samarkand tại 13 căn cứ

Bộ Quốc phòng Nga sẽ triển khai hệ thống chống điện tử hiện đại nhất hiện nay Samarkand tại 13 căn cứ quân sự của nước này, bao gồm cả khu vực Kaliningrad.

Theo Defence Blog

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng