Australia cam kết chi thêm 300 triệu USD cho an ninh Afghanistan

TPO - Chính phủ Australia vừa tuyên bố sẽ chi thêm 300 triệu USD để hỗ trợ phát triển các lực lượng an ninh của Afghanistan trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO ở Warsaw, Ba Lan, nơi mà an ninh tại quốc gia Nam Á này là vấn đề thảo luận trọng tâm.

Lực lượng an ninh Afghanistan tại sân bay Kunduz.
Lực lượng an ninh Afghanistan tại sân bay Kunduz.

Australia, đồng minh của Mỹ trong chiến tranh ở Afghanistan và Iraq, từng cam kết hỗ trợ 500 triệu USD cho lực lượng an ninh Afghanistan giai đoạn 2010 – 2017. Ngày 8/7, chính phủ nước này tuyên bố sẽ tài trợ thêm 100 triệu USD mỗi năm cho đến năm 2020.

Tuyên bố này đưa ra hai ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết đã quyết định hoãn kế hoạch cắt giảm gần một nửa quân đội Mỹ tại Afghanistan vào cuối năm nay.

Hiện, Mỹ đang có 8.400 binh lính ở Afghanistan này từ hồi tháng Giêng, chưa kể số quân trong 3.000 binh sĩ quốc tế phục vụ trong sứ mệnh NATO tại quốc gia này.

Trước đó, sau chuyến thăm Kabul, thủ đô Afghanistan của Thủ tướng Malcolm Turnbull hồi đầu năm, Lực lượng Quốc phòng Australia khẳng định sẽ không rút quân trong ít nhất ba năm nữa, tính cả 270 binh sĩ đang phục vụ trong sứ mệnh NATO.

Được biết, gói hỗ trợ 100 triệu USD/năm bao gồm, 80 triệu USD cho Quân đội Quốc gia Afghanistan và 20 triệu USD cho lực lượng cảnh sát.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá